124- HÃY SỐNG ĐỜI SỐNG CỦA CHÍNH MÌNH!

19 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 80086)
124- HÃY SỐNG ĐỜI SỐNG CỦA CHÍNH MÌNH!

30-3-03 - 4:00 giờ sáng


Làm sao để vừa sống với cảm giác có đầy đủ hỉ nộ ái ố mà đồng thời vượt cảm giác để không bị nó lôi kéo trở nên thành thói quen với bản tánh muốn và không muốn của con người?


Làm thế nào để chấm dứt một thói quen?


Làm thế nào để không tạo cho mình một thói quen mới?


Làm sao để tránh ảo tưởng? Có phải ảo tưởng tạo nên sự sợ hãi? Ảo tưởng tạo thành thói quen? Ảo tưởng có phải chăng phát nguồn từ sự ham muốn của dục tính?


Làm sao để dục mà không dục? Dục bắt nguồn từ bản thể hay dục bắt nguồn từ ảo tưởng? tưởng tượng?


Có phải ảo tưởng tạo nên hành động? Hay có phải dục tính tạo nên hành động?


Có phải dục tính tạo nên ảo tưởng, tưởng tượng, và rồi qua các tiến trình của lục giác phối hợp với các nội kết (collection) của sự học hỏi của con người từ giáo dục, tôn giáo, bản sắc, bản chất của con người, từ văn hóa  nguồn gốc rồi cuối cùng mới tạo ra hành động?


Vậy thì hành động con người do kết quả từ tiến trình của quá khứ, để tạo tác thì hành động đó có đúng là do chính họ hay qua các phương thức cấu tạo của bản thể và trí óc của họ?


Phải chăng khi một hành động, lời nói con người là do một bộ máy ngoài con người đó điều khiển, và con người đó có thể là một chứng nhân nếu họ tỉnh thức, giác ngộ, biết được và kiểm soát được khi nào mình quyết định và khi nào cho phép bộ máy con người quyết định giùm họ.

Bộ máy con người bị ảnh hưởng của các tiến trình tạo tác ra chính nó và những bộ máy người quanh nó, nhưng kẻ đã giác ngộ, chủ nhân ông, "cái ta tỉnh thức" sẽ không bị ảnh hưởng nếu "cái ta sáng suốt, tỉnh thức" đó vẫn giữ luôn cho mình ở thể "tỉnh thức," ở thể "tự giác ngộ, tự nhớ mình là mình" (self-remembering, I know who I am ).


Cái tôi giác ngộ, cái tôi biết tôi là ai phải được mạnh mẽ bằng sự trụ tâm luôn luôn, đừng buông bỏ để tâm thức mình cuốn trôi vào cuộc sống thường ngày, thường tình giữa các bộ máy người và người.


Muốn vững, muốn mạnh thì cần trụ vào "nội thanh" để lắng nghe âm ba siêu tần luôn luôn hiện hữu khi ta trụ tâm. Nội thanh giúp cho ta nhớ lại mình sống hòa điệu với vũ trụ và là một với vũ trụ. Khi lắng nghe nội thanh, âm thanh của vũ trụ luôn hiện hữu, ta sống cùng nhịp thở với vũ trụ, cùng hòa nhịp điệu với vũ trụ.


Ta sống luôn luôn trong trạng thái sử dụng tai thứ ba của mình để đồng điệu với vũ trụ, hơi thở ta điều hòa và mắt tai mũi lưỡi thân ý lúc đó đều thu về ở thể tự tại, bình an, lục giác được khai thông không còn để "bộ máy người" điều khiển. Lúc đó cái ta thức tỉnh giác ngộ hiện diện và hoàn toàn làm chủ con người của mình.


Sự tự tin và sáng suốt càng mạnh theo thời gian càng dài của khả năng làm chủ bộ máy người, không để nó tạo tác do các nội kết học hỏi của đời.


Khi ta hoàn toàn làm chủ ta có toàn quyền quyết định khi nào ta hành động theo ta và khi nào ta cho phép bộ máy người hành động theo nó trong các thời gian, hoàn cảnh, và cảnh ngộ mà mình đang sống.


Khi biết lúc nào ta là ta và khi nào ta cần điều khiển bộ máy thì ta không còn mâu thuẫn với chính mình nữa. Vì mình có toàn quyền quyết định về "bộ máy người" của mình. Mình không phải lúc vầy lúc khác trở đi trở lại giữa nhất nguyên và nhị nguyên, mà mình ở thể nhất nguyên luôn luôn và mình điều khiển bộ máy người mình những lúc cần thiết để cho nó sống phù hợp với con người ở cõi nhị nguyên để đời sống thường ngày của mình không bị xáo trộn.


Sự tu tập của con người không ngoài để nhớ lại mình là ai. Chỉ có khi nhớ lại mình là ai rồi thì chính mình mới quyết định được những gì nên và không nên làm. Nếu không, mãi mãi ta sẽ nói và làm theo sự điều khiển của "một người bên ngoài mình." Nếu không tu tập mình cứ mãi ngủ yên để con người không phải mình sống giùm mình. Và mình sẽ sống mà như đã chết mà cứ tưởng người máy đó là chính mình.


Ta phải thức tỉnh để sống, sống đời sống của chính mình.

 

5:30 giờ sáng Chủ nhật 30-3-03

Ngày lễ Đức Thầy ra đi sẽ được tổ chức

tại Hội Quán vào 10 giờ sáng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880