74. TO SUBLIMATE - SIÊU VIỆT (**)

19 Tháng Giêng 200512:00 SA(Xem: 70201)
74. TO SUBLIMATE - SIÊU VIỆT (**)

Dec 8, 1992

To sublimate does not mean doing nothing, but doing with detachment, because you have to satisfy your body shelter to survive.

To sublimate means to satisfy your body's needs with knowledge so you know how to handle it in a spiritual level. You know how, when, why and how much it needs to be satisfied and how far we are able to satisfy it so we will not destroy our life.

To sublimate means to do with confidence, self-esteem, strength and knowledge. Knowledge about the self and the causalities, the physical life between men and the nature.

To sublimate is to be free from mind and body, to know what to do, to follow and what not to do, to follow.

To sublimate physically, mentally and spiritually is to be reborn in your unreal-real life. You are able to live your life and your unreal-real life at the same time with balance, without suffering, attachment, and regret. You accept your mundane life the way it is and can be happy at anytime even in chaos, disagreements, and conflicts.

You can be still in mind even confronting all misunderstandings, difficulties, and hardships.

To sublimate is to feel the pain in a painless way, to accept what cannot be accepted or cannot be changed.

To SUBLIMATE means to LIVE and DIE at the same time in the same changeable world.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

8-12-1992

Siêu việt không có nghĩa là chẳng làm gì cả, mà làm với sự buông xả, không vướng bận, bởi vì ta vẫn phải làm để thỏa mãn nhu cầu thân xác hầu sống còn.

Siêu việt có nghĩa là thỏa mãn các nhu cầu của thân thể với sự sáng suốt hầu biết cách duy trì nó ở trình độ tâm linh. Ta biết phải làm sao, khi nào, tại sao, và bao nhiêu nó cần được thỏa mãn, và ta có thể làm thỏa mãn nó đến mức độ nào hầu không hủy hoại đời mình.

Siêu việt có nghĩa là làm với tự tin, tự trọng, năng lực và tri thức. Tri thức về bản ngã và nhân duyên, về đời sống vật lý giữa con người và thiên nhiên.

Siêu việt có nghĩa là tự do khỏi thân và tâm, biết việc gì phải làm, phải theo, và không làm, không theo.

Siêu việt tâm sinh lý, tinh thần, và tâm linh có nghĩa tái sinh vào một đời sống thực-không thực. Ta có khả năng sống đời thường và đời sống thực-không thực cùng một lúc trong sự quân bình, không đau khổ, ràng buộc và luyến tiếc. Ta chấp nhận đời thế gian theo lối riêng của nó, và có thể hạnh phúc trong bất cứ lúc nào ngay dù giữa cơn hỗn loạn, bất đồng và đụng chạm.

Ta có thể an trụ trong tâm ngay dù khi đối diện cùng mọi sự hiểu lầm, khó khăn và khổ nhục.

Siêu việt là cảm giác sự đau khổ theo một cách không đau, chấp nhận điều không thể chấp nhận hoặc không thể đổi thay.

SIÊU VIỆT có nghĩa là SỐNGCHẾT trong cùng một lúc giữa cùng một thế giới thay đổi.

*****
Ghi chú: Một loạt bài có đánh dấu (**) trong các năm 1984, 1992, 1993 tác giả viết bằng Anh văn. Bản Việt văn do Nguyên Văn chuyển ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880