90. DIỆT SỢ HÃI

11 Tháng Hai 200512:00 SA(Xem: 74903)
90. DIỆT SỢ HÃI

25-12-1994 , 1:20 giờ sáng 

Khi ta không còn muốn ai hiểu ta và ta luôn luôn nhắc nhở phải tự bảo vệ lấy mình, chận đứng mọi ngõ ngách để người khác không còn xâm phạm hay hiểu biết ta nghĩ gì thì ta đã thật sự cắt đứt với đời sống bình thường một cách trọn vẹn và bắt đầu tự tin để tiến bước trên con đường hoàn thành những việc mà ta đã lựa chọn phải thực hiện trong kiếp sống hiện tại.

Tại sao phải cắt đứt hẳn với sự ước muốn người xung quanh hiểu mình thì mới có thể hoàn thành được việc làm mà mình đã lựa chọn hoặc tự buộc mình phải thực hiện cho bằng được?

Còn mong người khác hiểu mình thì mình còn lệ thuộc họ, mà lệ thuộc họ mình sẽ thay đổi hay chịu ảnh hưởng của họ. Quyết định của ta sẽ bị lung lay có ảnh hưởng đến ý chí, mà ý chí bị ảnh hưởng sẽ yếu kém đi, thì một là ta sẽ bị trì trệ, hai là lệch lạc hướng đi. Khi chùn bước ta sẽ bị thối chí và có thể sẽ thất bại hoặc làm nửa vời thì bỏ ngang không hoàn tất.

Muốn sự lựa chọn và con đường đi tới thành công theo dự liệu, ý chí phải cực vững mạnh như bàn thạch. Tính như thế nào thì phải làm cho kỳ được như thế đó, và phải đạt được mục tiêu của mình.

Ý chí cực mạnh không có nghĩa là ta làm càn, bất chấp mọi sự bất đồng ý kiến của những người liên hệ, mà phải kiên nhẫn lắng nghe để giải tỏa họ, chứ không phải để họ ảnh hưởng đến quyết định của ta.

Kiên nhẫn phải có thực tập. Kiên nhẫn trong ý chí chứ không phải kiên nhẫn yếu hèn. Phải biết ta nghĩ gì muốn gì, và phải biết người xung quanh nghĩ gì và muốn gì, để chuyển cái biết và cái muốn của họ phù hợp với cái biết và cái muốn của ta.

Ta có bị chạm tự ái không, nếu người xung quanh xem thường cho ta là dốt hay khờ?

Ta sẽ buồn nếu chưa biết ta là ai, nghĩ gì muốn gì và làm gì?

Khi đã tự trả lời được ba câu hỏi trên, thì ta sẽ tự tin để tiến bước dù khả năng kém sút người khác. Nếu đã có khả năng trả lời ba câu hỏi trên, ta sẽ không bị ảnh hưởng của kẻ khác và trên căn bản đó, một con người mới có khả năng thi hành, thực hiện hoài bão của mình.

Khi trả lời được ba câu hỏi trên, ta không còn sợ hãi, vì đã biết được ta đứng đâu so với người đối diện. Ta luôn luôn có lợi vì biết ta cần gì để học hỏi nơi một người giỏi hơn mình. Nếu không biết trình độ thật của mình thì một là chỉ biết cho chứ không biết nhận, hai là chỉ khoe khoang vô ích và chận đứng người khác không chia sẻ hiểu biết cùng mình.

Biết khả năng của ta không phải chỉ biết điều ta giỏi mà biết mình có khuyết điểm nào để sửa đổi, bổ túc, nhờ thế sự hiểu biết của ta luôn gia tăng, năng khiếu và tự tin càng ngày càng phát triển mạnh. Ta không còn e ngại hay sợ sệt kẻ đối diện vì ta không che dấu sự yếu kém của mình nên không sợ ai lột mặt nạ. Và khi không còn sợ ai lột mặt nạ, ta tự chấm dứt sự sợ hãi.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880