74. Cần bình tâm vững chí cho tác phẩm đạo.

07 Tháng Bảy 201512:37 SA(Xem: 3509)
74. Cần bình tâm vững chí cho tác phẩm đạo.

 

Làm thế nào để quân bình giữa ý chí và khả năng làm việc của cơ thể?

Làm thế nào để giúp giữ vững ý chí khi khả năng đáp ứng của cơ thể suy giảm?

Nếu ý chí vẫn mạnh khi cơ thể, sức làm việc giảm, ta cần làm gì để không thúc đẩy cơ thể bị làm việc quá sức, sanh ra đau yếu?

Trong mọi trường hợp dù lúc trẻ hay lúc già khi các cơ năng suy giảm, ta đều nên quân bình, giữa công việc và sức khỏe ở bất cứ thời điểm nào.

Khi còn trẻ có ta bị lúc bệnh nhiều vì kiệt lực do làm việc quá sức. Hoặc tuy lúc tuổi đã cao nhưng cũng có lúc khỏe mạnh sáng suốt minh mẫn nhờ công năng tu tập, ăn uống và tập thể dục thường xuyên.

Điều quan trọng không phải là làm việc nhiều hay ít, mau hay chậm mà là sáng tác được một tác phẩm, một bài viết có ích lợi cho mình, nhất là cho tha nhân, nhất là cho giới trẻ.

Điều quan trọng hơn là tránh làm việc khi bị thúc bách, dù là bị ý chí phục vụ, phục hưng đạo giáo.

Việc phục hưng đạo giáo là một việc vô cùng hệ trọng, không thể làm việc nhanh chóng, mau lẹ hấp tấp mà có thể hoàn thành được.

Có khi công việc hệ trọng của đạo càng làm nhanh càng hỏng, càng sai hay rời rạc, nông cạn, phản tác dụng. Công việc như thế còn có hại cho đạo nhiều hơn có lợi vì không có chiều sâu, không súc tích vì vội vã.

Ý chí là để giúp ta giữ vững tinh thần quyết lòng thực hiện việc đạo, chứ không phải để thôi thúc một việc làm cho đạo.

Khi bị thúc bách ta cần duyệt lại chính mình có phải vì ảnh hưởng ngoại lai hay nội tại. Có phải vì sợ hãi không còn đủ thời gian để làm việc lúc tuổi già? Vì mẹ càng ngày càng lớn tuổi? Hay sợ mất dần nhân chứng sống khi thời gian trôi qua?

Muốn cho tác phẩm đạo được hoàn thành ta cần bình tâm, vững chí, thu thập hình ảnh, tài liệu, kinh sách cũng như phỏng vấn nhân chứng sống. Cứ hết lòng, kiên nhẫn, từng bước một hướng tâm trí vào việc cần làm không xao lãng.

Cần bình tâm, vững chí thì tác phẩm dần dần sẽ được hoàn thành.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880