54. Không tính hay trạng thái không hai. (9-11-14) 6 giờ 30 sáng.

07 Tháng Bảy 201512:24 SA(Xem: 4075)
54. Không tính hay trạng thái không hai. (9-11-14) 6 giờ 30 sáng.

 

Trạng thái trống không chỉ đạt được khi có và không đồng bộ, song hành.

Đó là trạng thái vượt cả hai bên: có và không, vì không bị áp lực, gò ép của có và không. Nếu bị áp lực của hai phía ta sẽ rơi vào sự bất quân bình ngay.

Đó mới gọi là "có là không, không là có". Tức không bị ảnh hưởng của có để rơi vào nhị nguyên, vào sự rối rắm của đời sống thương yêu, vui buồn, tốt xấu của đời sống thường nhật. Và cũng không rơi vào trạng thái trống không giả tưởng, hay có thể lầm vào ảo tưởng đạt đạo hoặc muốn buông xuôi.

Khi không tính, hay ở trạng thái có và không đồng bộ, thì ta thấy tất cả rõ ràng, nhưng không bị cái thấy đó ảnh hưởng sai khiến làm cho tâm ta bất an, buồn bã, giận hờn.

Không tính giúp ta thấy sự vật như là, rõ rệt không giấu giếm, che đậy, vì ta đã quán sát tường tận và chấp nhận không luận bàn cũng không bào chữa hay lên án.

Trên con đường tu ta gặp không biết bao nhiêu là đám mây che mờ tâm trí, khiến bao lần ta ngã quỵ tưởng chừng không gượng nổi. Nhưng khi tỉnh ngộ thì mới biết đó chỉ là những sự chuyển biến của có, của những sự thay đổi của đời sống, của tâm tính, hoàn cảnh của ta và người để có những va chạm gây sóng gió trong cuộc đời thường.

Lúc ta bị ảnh hưởng của có, của sự đời xảy ra quanh ta, ta buồn bã, giận hờn, tâm tính thay đổi. Lúc khác ta tỉnh ngộ, tu tập quán không, thấy mình bình an, đạt đạo.

Nếu hai trạng thái có, không, cứ mãi thay qua đổi lại, thì ta dậm chân tại chỗ, hành trình tu học bị đứt quảng.

Chỉ có khi sống trong trạng thái quân bình, vượt có, vượt không hoàn toàn bình lặng, không có áp lực giữa đạo và đời thì ta mới thức tỉnh toàn diện. Đó mới là không tính, hay trạng thái không hai.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880