76. Chân thành, trân trọng hai chữ tu hành. (2-3-15) 9 giờ đêm.

07 Tháng Bảy 201512:39 SA(Xem: 3352)
76. Chân thành, trân trọng hai chữ tu hành. (2-3-15) 9 giờ đêm.

 

Làm thế nào để phân định hành động nào là do thói quen và hành động nào theo sự tỉnh thức?

Người tu không nên hành động theo thói quen, mà phải hành động theo sự tỉnh thức, tức hành giả biết và sống trong mọi việc làm, mọi hành động.
Nếu cứ làm theo thói quen thì có lúc miệng ta đọc kinh mà tâm ta không theo dõi. Có khi đọc ro ro, khi ngừng lại thì thấy không biết mình đã đọc đến bài nào, và đã đọc qua đoạn đó chưa hay đang lặp lại vân vân...

Đọc kinh một cách máy móc, cúng lạy một cách máy móc không phải là hành động của một người tu mà là hành động của một người thợ - thợ tu.
Người tu cũng không biểu diễn những hành động tu vì như vậy sẽ trở nên một kịch sĩ đóng vai tu sĩ.

Người muốn tu, thật sự tu phải trân trọng sự tu hành, không dùng sự tu hành bề ngoài của lời nói và hành động để khiến người nể phục hoặc tội nghiệp thương cảm vì đó là hành động tu dối thế.

Nên tránh tu hành một cách máy móc, vì làm như thế chẳng những mình dối thế gian mà còn dối chính mình và mình lầm mình và trọng mình và quan trọng hóa chính mình.

Khi nhận ra mình là một người máy được cài đặt lời nói, cử chỉ, hành động, dáng dấp của một người tu thì ta nên có can đảm đập nát lấy nó vì thời gian qua ta đã ngủ quên. Ta đã hoàn toàn không chủ động cuộc đời hành đạo của mình mà ai đó - người máy đó – đã làm tất cả mọi việc giùm mình.

Khi người máy tu sĩ sống giùm ta hằng ngày thì ta ở đâu, còn sống hay đã chết, ta đã tu tập gì chưa hay ta chỉ là một con két, lặp đi lặp lại những lời đạo đức, những câu kinh tiếng kệ một cách vô hồn?

Dù sớm hay muộn, khi chợt thức tỉnh nhận ra con người máy đã tu giùm mình bấy lâu nay, ta hãy thay đổi ngay những việc làm máy móc, vô bổ đó, mà chân thành trân trọng hai chữ “tu hành”. Nhờ vậy ta mới có thể thật sự tu học, sửa mình ngỏ hầu hướng đến một cuộc sống mới đầy thức tỉnh giác ngộ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880