55. Con đường tìm về gốc đạo. (10-11-14) 9 giờ sáng.

07 Tháng Bảy 201512:25 SA(Xem: 3894)
55. Con đường tìm về gốc đạo. (10-11-14) 9 giờ sáng.

 

Trên hành trình tu tiến cần quán tâm để biết rõ từng giai đoạn chuyển đổi để không trật bước, vấp ngã, mất cơ hội học hỏi về chính mình và dĩ nhiên là cũng học hỏi về người và hoàn cảnh xung quanh.

Mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, đi đôi với hoàn cảnh, môi trường, thời tiết, khí hậu đều có những diễn biến khác nhau mà ta cần chú tâm học hỏi.

Tu mà không học thì không hành được. Nhiều trường hợp người thường hay người đang tu học hay vấp phải là tưởng mình đã học đủ nên mới hành sai.

Vì thế để tránh hành sai, phải học cho đủ và cho kỹ từng bài học đời và đạo cho nhuần nhuyễn rồi mới hành. Như thế mới có ích cho tha nhân và nhất là cho mình không đi vào lầm lẫn hại đạo, hại cho chính mình.

Mỗi giai đoạn trên tiến trình tu học càng khó hơn, càng nhiều đoạn trường hơn, và ngọn roi đạo, ngọn roi đời càng quất ta mạnh hơn, nhanh hơn, nếu không sáng suốt, nhạy bén nhận chân thế nào là thật thế nào là giả thì ta sẽ bị banh da xé thịt, có khi vết thương hằn sâu rớm máu khó lành.

Khi ta không sáng suốt, nhạy bén, tỉnh thức liên tục thì cứ mãi lo chữa lành vết thương này đến vết thương khác thì làm sao tâm thân ý được toàn vẹn để chủ trì cuộc đời hiện tại của mình.

Nếu không sáng suốt ta cứ sống như con rối, quay mòng mòng, không quân bình, không đứng vững dù trên hai chân.

Ta cần bảo vệ thân trước những thực phẩm có hại cho cơ thể. Ta cũng đừng rước vào những điều thị phi khiến tâm bợn nhơ. Tâm và thân trong sạch sẽ giúp nhiều cho ý không dậy khởi những điều gì tạo buồn khổ chướng nghiệp ngăn chận đường tu.

Hãy sống trên sự sống mới có đủ tâm thân ý lực thực hiện mọi hoài bão cho con đường tìm về gốc Đạo.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880