67. Cái thấy hướng dẫn tánh người. (14-1-15) 10 giờ sáng.

07 Tháng Bảy 201512:33 SA(Xem: 3470)
67. Cái thấy hướng dẫn tánh người. (14-1-15) 10 giờ sáng.

 

Phải chăng có tánh không rồi mới thấy?

Phải chăng phải dẹp tan được đám mây u ám của tất cả thành kiến, quá khứ với tất cả hệ lụy vui buồn thương ghét, sân hận, cộng với những tham vọng cá nhân dù cho mình hay cho người, thì mới thấy được mọi sự vật như bừng sáng lên trong tính không?

Có tính không là dẹp đám mây chứ không diệt đám mây vì tánh không và có luôn chực hờ để đổi thay khi ta không dẹp được tánh người.

Ta đến trần gian với xác thân con người, sống với người nên phải học hỏi họ để sinh tồn, nhưng phải học đạo, học lời dạy của các Đấng Thiêng Liêng để giải thoát cái khổ của con người.

Có thân người mới sống, mới thở, mới học được tánh người và nhờ có tánh người rồi thì mới học được đạo, mới thấy được con đường mà mình cần đi để góp một bàn tay cho sinh lộ giải thoát.

Tánh người giúp ta thấy rõ ta khi ta học đạo. Ta không diệt tất cả tính người mà ta cần có sức mạnh để chiến thắng nó, vượt nó để ta có thể thấy.
Khi vượt tính người, ta mới thấy tánh không, hay tâm trong sáng không bị dẫn dắt bởi tính người mà chính sự sáng suốt của cái thấy hướng dẫn tánh người, vì chính tánh người mới giúp ta hiểu người, gần người để chung vai xây dựng một cộng đồng hòa bình bác ái cho nhân loại trong thế kỷ mới.

(Tại Việt Nam là ngày 25-11 Âm lịch. Lễ Đản Sanh Đức Thầy đang được tổ chức tại Thánh Địa.)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880