45. Nhập định linh động toàn diện. (6-8-14) 5 giờ 30 sáng.

07 Tháng Bảy 201512:18 SA(Xem: 4054)
45. Nhập định linh động toàn diện. (6-8-14) 5 giờ 30 sáng.

 

Thế nào là nhập định linh động?

Sự nhập định này song hành với mọi sinh hoạt của các cơ năng và hoạt động bình thường của một con người trong mọi sinh hoạt hằng ngày.

Nhập định này cần có cho một người cư sĩ tại gia luôn phải đối đầu và đối phó với những khó khăn trong đời sống. Họ không có cơ hội sống đời độc thân của tu sĩ để có thể sống trong sự thanh vắng, hay trong tu viện, trong một không gian riêng không ai quấy rầy.

Sống cuộc đời cư sĩ có nhiều khó khăn trong đời sống, nên cần đạt được sự nhập định linh động thì con đường tu mới được vững vàng và thăng tiến, và không bị cảnh có khi tu được, có khi không trong cuộc đời.

Muốn đạt và sống trong nhập định linh động người tu cần có sự thử thách liên tục và chính sự thử thách mới rèn luyện được thể định linh động này vì trí tuệ của thể nhập định linh động này ở thể liên tục như một tấm gương không hề bị hoen ố.

Khi ở thể nhập định liên tục, sự sáng suốt toàn diện, minh tâm kiến tánh, giúp ta soi rọi một cách rõ ràng bản chất và bản tính rất người của mình, và biết được mỗi biến chuyển của nó trong mọi hoạt động của đời sống. Khi ta trầm tĩnh lẫn lúc bị xao động, xáo trộn, ta bắt ngay được những làn sóng, những cơn sóng li ti trong sự chuyển động của tâm thức, của bộ óc, của bộ máy thật người của mình.

Đó là sự nhập định linh động toàn diện.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880