58. Giết sự sáng tạo. (3-12-14) 10 giờ sáng.

07 Tháng Bảy 201512:27 SA(Xem: 3822)
58. Giết sự sáng tạo. (3-12-14) 10 giờ sáng.

 

Càng khe khắt với chính mình; càng ràng buộc mình với quá khứ; càng tự thôi thúc với mình càng nhiều, thì sự sáng tạo càng thu hẹp, càng tắc nghẽn, càng cạn dần, cơ hồ như tàn lụi.

Hãy tập buông, buông cả chính mình và quên mình, vừa tầm thường hóa mình và công việc mình làm. Nếu có khả năng hãy bước vào chân không và buông mình rơi vào khoảng không đó vĩnh viễn.

Phải bước vào chân không để thở, để sống, để tái tạo một con người nguyên thủy không bị thành kiến, chủ quan lẫn khách quan do người gán cho mình hay chính cái óc khuôn khổ của mình tự gán cho mình.

Thành kiến chủ quan hay khách quan đều là một chiếc hòm gỗ vô tri vô giác khép chặt, nhốt chặt mình lại. Lối thoát duy nhất là phải đủ tâm trí lực vượt thoát bằng cách giết chính mình.

Mình sẽ mãi mãi là người vô tích sự và là một hình nộm đi đứng nằm ngồi luôn cầu mong một điều gì thành công hay tốt đẹp cho những gì mình muốn thực hiện hay phục vụ. Đó là một điều khép kín sự sáng tạo. Ví như ta đưa ra một đề tài, thực hiện đề tài đó thì đề tài đó không là sáng tạo được vì đã có chủ đề và định đề đưa ra sẵn.

Chủ đề và định để đưa ra sẵn là một đề tài chết, như là cái gì có sẵn ta chỉ lượm lặt rồi nối kết lại một cái gì mới nhưng thật ra nó đã cũ rích rồi.

Vậy thì, khi đưa ra đề tài là ta giết ngay sự sáng tạo của chính mình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880