22. Xây dựng lộ trình "tìm về gốc đạo". (8-3-14) 0 giờ 15 khuya.

06 Tháng Bảy 201511:59 CH(Xem: 3734)
22. Xây dựng lộ trình "tìm về gốc đạo". (8-3-14) 0 giờ 15 khuya.

 

Khi không ngủ được đừng nên vội lo lắng là ngủ không được hay sợ mất sức khoẻ hay đau ốm, mất sức.

Con người thật ra sống liên tục, khi ngủ có thức và khi thức có ngủ tùy theo tâm trạng và trạng thái tâm lý và cơ thể.

Lúc ta thức và không ngủ lúc phải ngủ, phải chăng là lúc ta tỉnh táo sáng suốt nhất nếu ta biết vận dụng khoảng thời gian này để chiêm nghiệm, suy nghĩ hay quyết định những điều hệ trọng.

Vì thế khi ta không ngủ được thì đừng nên ép ta phải ngủ. Phải chăng ban ngày hay là ban đêm là tùy vào không gian mà ta đang sống và thở. Nơi ta đang sống đang tìm giấc ngủ là lúc mà bên kia trái đất, quê hương ta mọi người đang sinh hoạt, làm việc, đi dạo chơi hay buôn bán, làm ruộng.

Vì thế khi hướng tâm về đạo về đất nước ta thường hay cúng lạy, ngồi thiền, suy tư, viết về đạo vào ban đêm.

Người tu tập cần sống cho nhẹ nhàng không quá trói buộc mình để chạy theo thời gian, chạy theo tuổi tác, chạy theo cuộc sống, thì thâm tâm sẽ trở nên an lạc.

Khi càng lớn tuổi mà ta vướng vào cảm giác đời sống bị rút ngắn rồi chán nản bỏ cuộc, hay buồn bã cố làm cho xong những ước nguyện của mình thì thân tâm xao động, hấp tấp, làm việc bất kể sức khoẻ thì mọi việc sẽ trở nên vấp váp, sai lầm, trở ngại và càng trì trệ khi vướng vào bệnh hoạn của chính mình hay người thân của mình.

Không nhẹ nhàng với chính mình, thì mình là kẻ gây không biết bao trở ngại cho công trình xây dựng mà mình hằng ấp ủ cho đạo, cho đời, cho quê hương, đất nước.

Để tránh trì trệ hay phá hỏng chương trình làm việc cần bình tâm, an định tinh thần và từng bước một xây dựng cho lộ trình “Tìm về gốc đạo”.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880