48. Đời giúp thăng tiến trên con đường đạo. (15-8-14) 4 giờ sáng.

07 Tháng Bảy 201512:20 SA(Xem: 4085)
48. Đời giúp thăng tiến trên con đường đạo. (15-8-14) 4 giờ sáng.

 

Vì sao mặt đời lại soi sáng giúp cho ta về mặt đạo? Giúp ta thấy rõ con đường mình phải đi và đi như thế nào trong sự rối rắm của đời sống?

Khi chính ta phải bước trên một con đường gập ghềnh, đầy đá, vũng lầy, gồ ghề, thì ta phải tập luyện cho đôi chân và đôi bàn chân sự chịu đựng. Ta tập cách đi như thế nào cho khỏi té. Ta tập cho thân thể chịu đựng và giữ sự quân bình cho khỏi té. Và nếu té thì có những bài học gì.

Vậy thì đời là nơi ta trau luyện bản thân, tự rèn luyện mình trong mọi tình huống khó khăn. Nếu ta cứ đi một con đường trơn tru thì khi gặp đường gồ ghề, lồi lõm thì ta sẽ té quỵ, không gượng nổi.

Vậy thì muốn đi cho trọn con đường đạo thì không nên ngại khó khăn nữa mà chấp nhận mọi trở ngại trước mắt. Càng gặp khó khăn ta càng sáng, càng vững vàng trên con đường đạo.

Con đường đạo càng đi càng vượt trở ngại khó khăn, càng tiến. Sự khó khăn không phải giảm mà chính sự chịu đựng, không ngại khó của ta gia tăng. Và chính sự dũng cảm, tự tại của ta giúp con đường đạo tiến triển.

Bước đường đạo càng lúc càng đi nhanh, con đường không phải trơn tru không gồ ghề, mà chính đôi chân ta quen chịu đựng những cục đá nhọn, những mảnh ve chai. Thân ta luôn lấy cân bằng nhanh nhẹn. Tâm ta tự tại, nhẹ nhàng không rụt rè tiến bước.

Vậy thì tu trong đời, chính đời không đổi mà ta nhờ đời trui rèn, nên đổi từ yếu đuối sang mạnh mẽ, từ rụt rè sang dạn dĩ, từ chậm chạp sang nhạy bén, lanh lẹ.

Vậy chính đời mới giúp ta thăng tiến trên con đường đạo.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880