15. Thanh kiếm báu giúp ta đứng lên tiến bước. (29-11-13) 6 giờ sáng.

06 Tháng Bảy 201511:53 CH(Xem: 3909)
15. Thanh kiếm báu giúp ta đứng lên tiến bước. (29-11-13) 6 giờ sáng.

 

Chân tâm, lời nói, việc làm, hành động, đều phải đồng loạt, nghiêm minh thì tâm mới vững trên con đường đạo.

Người tu chánh đạo cần nhất là sự nghiêm minh với chính mình để không bỏ sót một tư tưởng, hành vi sai lạc, nếu không muốn gọi là bất chánh. Sự nghiêm minh cần thiết đối riêng với chính mình, với những gì do mình chủ đạo.

Sự nghiêm minh này ví như tấm gương soi rọi mọi mặt của mình không sơ sót. Người đời gọi là tòa án lương tâm, còn người tu gọi đó là chánh đạo hay là tâm chân chánh, chỉ có một mình mình biết mỗi khi sai quấy.

Phải sống và thở với tâm chân chánh nếu không muốn rơi xuống vực thẳm của tham sân si, của u mê, ngu muội của thuở chập chững khởi hành bước vào đường tu.

Muốn tu chân chánh phải chấp nhận thử thách của mọi khó khăn và trở ngại. Chính trở ngại và thử thách mới giúp ta trở về sự đoan trang chân chánh của người ngộ đạo. Nếu không thay vì bước sâu vào đạo, ta lại bước ngược trở ra sân khấu đời để sử dụng đạo như một lợi phẩm cá nhân danh vọng.

Muốn bước vào đạo phải chịu sự khe khắt của đạo thì dần dần tâm linh mới trở nên trong sáng nhờ sự tự gạn lọc cho sạch những rác rưởi chồng chất vướng mắc của cuộc đời thường.

Nếu không là dũng sĩ tự bầm nát lấy chính mình mà chỉ biết dung dưỡng tự ngã, thì thanh kiếm kia chỉ tự đào mồ chôn chính mình trong tù ngục ngu muội của trần gian.

Mỗi khi chớm gục ngã, bơ vơ, hãy vung ngay thanh kiếm báu sáng rực hào quang để giúp ta tự kiểm thảo, giúp ta sực tỉnh, giác ngộ, để thay vì quỵ xuống thì lại đứng lên hùng dũng tiến bước.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880