10. Chân nguyên, trực tâm, trực tánh là một. (29-9-13) 6 giờ sáng.

06 Tháng Bảy 201511:47 CH(Xem: 3976)
10. Chân nguyên, trực tâm, trực tánh là một. (29-9-13) 6 giờ sáng.

 

Phương thức để sống với trực tâm là phải sống với trực tánh.

Trực tánh là tánh của mình lúc thuở ban đầu hay còn gọi là thiện tánh sáng trong không bị pha trộn với sự học hỏi theo thói đời hay phải sống như thế nào để vừa lòng người, phù hợp với người.

Sống cho vừa lòng người hay phù hợp với người tạo cho ta những thói quen không phù hợp với chính mình. Vì thế sự đau khổ khởi đầu từ đó.

Sống cho phù hợp với người khác, vì người khác, chìu theo ý người khác dần dần ta xa rời với chính mình mà khi thức tỉnh, ta muốn kéo lại để sống thật sự với mình, những gì mình thấy, mình muốn sống và đi đúng con đường và lối sống của mình thật ra rất khó vì con người và môi trường đã quen với con người máy của mình.

Sống với con người thật của mình thường xuyên phải cần sự quả cảm. Quả cảm để bỏ đi những hành vi và cử chỉ quen thuộc mà nhiều năm mình đã sống với nó và người xung quanh đã sống với nó. Họ quen đã với con người máy của mình hơn là con người thật của mình.

Sống với con người thật của mình ta cần sự quả cảm chấp nhận thành kiến mà con người ứng xử với mình vì họ luôn ứng xử với con người cũ của mình và đôi khi họ làm cho mình đau khổ vì họ không hiểu con người hiện tại của mình.

Đó là một tiến trình khó khăn cho chính mình và người xung quanh mà mình phải trải qua trước khi họ nhận biết con người mới hay con người chân nguyên của mình.

Hành trình tu học phải chăng là để trở tại con người chân nguyên của mình.

Chân nguyên, chân nhân, hay con người thiện tánh là con người mà mọi người cần tìm kiếm có khi đến lúc hấp hối vẫn xa vời.

Tu học để tìm chân nguyên của mình và sống với nó cần phải rũ bỏ những thói quen gắn chặt vào sự suy nghĩ đi, đứng, nằm, ngồi, ăn nói, cách sống cũ của mình. Phải chặt đứt mọi gốc rễ ăn sâu vào con người ngụy chân nhân, hay con người giả với đầy thói quen say đắm mùi đời của mình quả là một sự khó khăn khó đạt được, nếu không có một lực ý chí của tâm linh lẫn vật chất.

Sửa chữa một vật thể luôn dễ hơn là sửa chữa một con người, dù cho người đó đã biết thật rõ thế nào là con người thật của mình mà mình cần sống với nó cho đến hơi thở cuối cùng.

Chỉ có thể trở về với chân nguyên thiện tánh mới có khả năng sống với trực tâm và trực tánh.

Chân nguyên, trực tâm, trực tánh tuy ba mà một.

(Kỷ niệm ngày Lễ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực ở Hội Quán P.G.H.H)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880