Lời Tựa: HẠNH PHÚC - Nguyễn Huỳnh Mai

31 Tháng Ba 200512:00 SA(Xem: 86621)
Lời Tựa: HẠNH PHÚC - Nguyễn Huỳnh Mai

Hạnh phúc của một nhà báo là trình bày được sự thật. Hạnh phúc tuyệt vời của một nhà tư tưởng là viết được và phổ biến được những gì mình nghĩ từ đáy tim để cống hiến cho người đời, nhất là cho thế hệ mai sau.

Tôi đã từng có diễm phúc nếm được hạnh phúc của nhà báo là viết lên sự thật, trình bày trung thực những gì đã xảy ra, những hiện trạng đã chứng kiến, những dữ kiện tìm hiểu thu nhặt được. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình chưa biết đến thứ hạnh phúc của nhà tư tưởng, ít ra chưa cống hiến được cho đời sống dưới tính cách một nhà tư tưởng.

Tôi chào đời giữa một thời đại đầy phức tạp, trong hoàn cảnh chiến tranh với tiếng súng đạn ròng rã ngày đêm, với những chuyển biến tranh chấp quyền lực, nhất là dưới sự dồn ép của các luồng tư tưởng ngoại lai. Chính các ý thức hệ ngoại lai này là nguyên do chủ yếu đã làm băng hoại bao thế hệ con dân Việt Nam. Bằng những ngôn từ hoa mỹ, những ảo mộng xa vời về một đời sống ấm no hạnh phúc với mọi hứa hẹn cho tương lai của một đất nước giàu mạnh, tự do, hạnh phúc... Những ý thức hệ đó phủ che cho các ý đồ xâm lược từ các quốc gia quyền lực tranh nhau dùng đủ mọi cách để xâm chiếm lãnh thổ, hoặc thao túng thế lực, hoặc lũng đoạn nguồn tài nguyên thiên nhiên nhân lực của Việt Nam.

Rồi một ngày nào đó, từ giấc ngủ mê như của hàng triệu người Việt Nam  trong suốt mấy mươi năm trời, tôi cảm thấy mình bàng hoàng thức tỉnh, ở giữa những sự va chạm đối kháng liên tục, ở giữa những tiếng reo hò đả đảo cùng tung hô, ở giữa những danh từ quốc gia hay cộng sản.

Mọi thứ đều hỗn độn và vô cùng phức tạp. Trong khối cộng sản có quốc gia, và trong khối quốc gia cũng có cộng sản. Hai bên cùng đòn phép, đánh phá, giựt dây, tìm đủ cách đánh phá lẫn nhau tranh giành phần thắng. Rất lâu, rất lâu, chỉ nhìn thấy thật nhiều đánh phá, và thật ít xây dựng. Kết quả là một nước Việt Nam tụt hậu thê thảm. Sau nhiều chục năm chiến tranh, hàng trăm ngàn trẻ em bị thiếu dinh dưỡng, bệnh tật từ thể chất đến tinh thần, nhiều phụ nữ trở thành món hàng mua vui bên trong lẫn ngoài nước.

Một nước Việt Nam thật khó tìm ra lối thoát giữa tranh chấp và thù hận triền miên. Những ánh mắt vẫn tiếp tục nhìn nhau cừu địch sau bao nhiêu năm đã dứt chiến tranh. Người tiếp tục bóc lột đàn áp người, dù dưới một hình thức này hay hình thức khác. Bầy trẻ lớn lên ngơ ngác, hụt hẫng, tiếp tục bị ngăn cách giữa một hàng rào quốc-cộng. Mọi sự xây dựng nếu có vẫn chưa trọn vẹn, vì chính trong tâm hồn mọi người vẫn còn nhiều nghi ngại, chưa tìm ra lối thoát đúng nghĩa cho chính mình.

Nằm trong quy luật đào thãi của tạo hóa, những ý thức hệ đều phải tàn rụi, nhất là những ý thức hệ không phù hợp với con người và môi trường sống của thời hiện đại.

Nước Việt Nam  sẽ phải chuyển đổi. Con Rồng Việt Nam " tiêu biểu bằng dòng sông Cửu Long chảy dọc theo dãy đất hình chữ S " đã bắt đầu chỗi dậy sau giấc ngủ dài, để vươn lên với Hồn Thiêng Dân Tộc Việt Nam, kết tụ tinh hoa của biết bao nhiêu anh linh chiến sĩ và người dân đã bỏ mình hy sinh bảo vệ non sông đất nước từ mấy ngàn năm qua.
Đã đến lúc mọi người dân cùng nhau giữ vững thế đứng của Người Việt, dòng giống Con Rồng Cháu Tiên,  đã sẵn cưu mang một triết lý sống tràn đầy nhân ái, tình tự dân tộc, và chuyên chở hòa hợp mọi tinh túy trong tư tưởng con người từ xưa đến nay. Ngọn cờ vàng rực rỡ của dân tộc máu đỏ da vàng sẽ tung bay trên khắp Bắc Trung Nam, trong bản hòa ca chung điệu nhạc Việt Nam  Khải Hoàn.

Đó là điệu nhạc "chiến thắng lòng thù hận," xây dựng và ban phát "chủ nghĩa tình thương" vốn sẵn có từ trong tận đáy tâm hồn bao dung và sáng suốt của từng người dân Việt, những người vốn sẵn mang một nguồn Đạo tự nhiên và bất tận, chỉ chờ đúng lúc đúng nơi sẽ nhuần thắm trên quê hương, và tuôn tràn trên thế giới.

Từ đây, con cháu chúng ta từ quốc nội đến hải ngoại sẽ cùng nhau kết hợp, chung vai sát cánh để cứu nước và dựng nước; để nước Việt Nam thoát khỏi cơn khổ nạn, phát triển đúng mức sánh vai cùng mọi quốc gia trên thế giới, do bởi người Việt Nam, qua hoàn cảnh duy nhất của thời đại, đã hấp thụ được nền văn minh tân tiến nhất, và dung hợp cùng tinh thần ĐẠO LÝ VIỆT NAM vốn sẵn mang tính chất Từ Bi Hỉ Xả, bắt nguồn từ  CHÂN TÂM của mỗi con người.

"CỬU LONG GIANG VÙNG DẬY: Nhật Ký Tâm Linh II" là phản ánh trung thực những biến chuyển trong một tâm hồn Đạo của một người Việt Nam, với một niềm tin mãnh liệt vào Hồn Thiêng Dân Tộc, và vào sự dẫn dắt của Ân Trên, cũng là Cội Nguồn của mỗi một người Việt Nam, và mọi người trên thế giới.
Kính bút,

NGUYỄN HUỲNH MAI
8-2004

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880