150. Thấy và Tính

07 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 73416)
150. Thấy và Tính

15-5-2003

Thấy là gì?

Tính là gì?

Phải chăng Thấy là do nhu cầu chung? Còn Tính là theo ý muốn và sở thích riêng chỉ để phục vụ cá nhân mình, gia đình mình, phe nhóm mình?

Phải chăng Thấy là do sáng suốt, còn Tính là theo dục vọng, ham muốn, lòng tham - tham danh, tham tiền, tham tình hay tham địa vị, chức vụ?

Thấy việc gì cần làm và phải làm cho một nhu cầu chung và nếu chấp nhận hy sinh ta phải làm dù muốn hay không muốn, dù thích hay không thích, và dù dễ hay khó.

Khi tính làm điều gì ta đều suy nghĩ thiệt hơn và tìm cách này cách khác, vận dụng mọi lý luận, tạo mọi hoàn cảnh và cảnh ngộ nhằm thực hiện theo mục đích và chủ đích để thành công.

Thấy là cái nhìn từ sự sáng suốt và từ trái tim, còn tính từ cái đầu cộng với sự khôn ngoan.

Cái thấy đến từ sự sáng suốt, định tâm, khách quan. Còn tính đến từ sự chủ quan, óc tính toán thiệt hơn.

Nếu muốn đi đúng con đường đạo, ta phải quán chiếu chính ta cho kỹ. Quán chiếu bản thân qua nhiều tầng lớp. Nếu không ta sẽ rất dễ nhầm lẫn khi nào ta Thấy và khi nào ta Tính.

Khi đã chọn con đường đạo, là đã chấp nhận cái khó và cái khổ, và tập sống trong cái khó và cái khổ đó. Khi chấp nhận, ta sẽ không lội ngược dòng sông. Ta phải tập bơi thuận theo dòng nước và luôn sáng suốt để chuyển hóa những cái khó và những cái khổ đó theo từng hoàn cảnh để hóa giải cái khó cái khổ đó, và biến chuyển nó thành một thứ hạnh phúc riêng chỉ có một mình mình hiểu.

Khi có khả năng chuyển hóa mọi khó khăn, đau khổ, ta mới nhìn thấy ánh sáng chân lý ở cuối đường hầm và ta sẽ im lặng sống trong niềm cô đơn tuyệt vời đó.

Đêm rằm tháng 4 Quý Mùi
Mùa Phật Đản

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880