59. Phù hợp với môi trường sống

04 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 73522)
59. Phù hợp với môi trường sống
2-1991
 
Muốn sống cho hòa hợp với mọi người, nội tâm ta phải năng động bén nhạy luôn luôn. Ta phải trụ tâm, nhưng trụ tâm ở "thể biết" để uyển chuyển, biến chuyển nội tâm sao cho phù hợp với môi trường sống.

Trụ tâm ở thể tâm không, bất định, chứ không phải trụ tâm là chỉ sống cho một thế giới riêng của mình. Nếu trụ vào thế giới riêng sẽ gặp nhiều trở ngại, vì thế nên "trụ mà bất trụ", "động mà bất động."

Ta phải luôn luôn ở thể chủ động các nội tâm biến chuyển. Nó chuyển biến đến đâu thì ta biết đến đó. Những lúc tâm bất động vì không hợp hoàn cảnh, ta phải chuyển tâm, gò mình và tận lực hy sinh cho người vì mình đang sống chung với họ.

Nếu sống một mình thì ta hoàn toàn tự do theo nội tâm. Tuy nhiên sự hoàn toàn tự do đó đã giới hạn khả năng biến chuyển nội tâm cũng như giới hạn sự hiểu biết, giác ngộ theo môi trường sống. Con người bị giới hạn bởi môi trường sống sẽ không có khả năng giúp Đời và Đạo.

Tâm thức phải phóng khoáng, trải rộng, từ bi, nhạy cảm nhưng không thương cảm, tuy dễ xúc động mà không hành động theo xúc động đó.

Phải vượt mọi trở ngại để bước vào thế giới Tình Thương Đại Đồng, mới đóng góp vào sự bình an của thế giới được.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880