55. Trạng thái bất phân

03 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 72223)
55. Trạng thái bất phân

  
5-12-1990

Làm sao để người không ảnh hưởng mình  mà mình cũng không ảnh hưởng mình?

Khi người không ảnh hưởng mình, thì khi người vui, buồn, hờn, giận, ghét, thương ta cũng không vui buồn hờn giận ghét thương theo. Khi ta không còn bị ảnh hưởng ta thì cái trạng thái vui, buồn, hờn giận của ta không khiến cho ta hành động mù quáng.

Ta phải hiểu rõ ta qua từng trạng thái rồi phải bén nhạy, sáng suốt, quyết định mọi hành động, lời nói để đừng đi đến sự bốc đồng thiếu suy nghĩ. Muốn được như thế, ta phải thông suốt mọi sinh hoạt của các cơ năng của bản thể và đo lường được hậu quả, kết quả của nó tạo ra do sự quyết định của ta.

Khi làm chủ được tâm thức và bản thể ta, ta không còn tâm trạng hoang mang sợ hãi vì ta đo lường được kết quả và hậu quả của mọi lời nói và phương thức hành xử của mỗi giây phút; mỗi ý tưởng, lời nói, cử chỉ, ở mỗi hoàn cảnh, thời gian và ở mỗi cá nhân mà ta phải trực diện.

Ta không thể hiểu người nếu ta không hiểu rõ ta. Nếu còn lầm lẫn về chính ta, chắc chắn ta còn lầm lẫn về người. Khi ta hoàn toàn lắng nghe chính mình và hiểu mình, ta mới thật sự biết lắng nghe người và sẽ đi đến việc hiểu người.

Khi hiểu ta và hiểu người, ta mới đi đến sự hội nhập giữa ta và nguời, và ta sẽ thấy ta không khác người và người không khác ta. Ta có những bản tính gì, cơ năng gì thì người có những bản tính, cơ năng đó.

Sự hội nhập đó giúp cho ta đi đến sự bất phân hay trạng thái nhất nguyên, không tánh, trạng thái an lạc viên mãn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880