129. Lý và tâm

07 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 80274)
129. Lý và tâm
14-10-1997 - 9:10 sáng

Con người, nhất là những người phải thường xuyên va chạm với các vấn đề chính trị hàng ngày, luôn bị xoay chuyển, lúc thì bên lý, lúc thì bên tâm.

Khi họ đau khổ, dày vò, hy vọng, thất vọng, ước mơ, đợi chờ, nhất là đợi chờ một sự thay đổi thì Tâm họ mở.

Khi đối diện với thực tế của đời sống, như cơm ăn áo mặc, lợi hại, tính toán tốt xấu, làm sao cho vui lòng người này người kia, làm sao tránh nguy hiểm, vân vân... thì phần Lý của họ làm việc lý luận, suy nghĩ, rồi những gì họ đã từng thấy đúng có khi trở thành sai, cái gì họ thích trở nên không thích, cái gì họ định làm thì sự tính toán lợi hại cho bản thân họ lại bỏ qua không làm và lơ đi, tâm khép lại ngủ quên.

Bàn cờ thiêng liêng chuyển đổi liên hồi. Ta phải nhạy bén để không đi lạc đường và sai lối. Không làm điều gì không nên làm và không nổi những lúc không nên nổi. Quyển Hồn Thiêng Dân Tộc ra mắt đúng thời điểm đang có sự thay đổi giới lãnh đạo Việt Nam. Tâm con người dễ chấp nhận lúc đó vì là lúc đợi mong sự thay đổi. Viên ngọc quý phải ẩn lúc cần ẩn, và chỉ nên hiện lúc cần hiện để tránh bị đả kích, tiêu diệt. Phải biết nhìn thời thế, xem cơ trời, sống gần với sự biến chuyển của vũ trụ thay đổi trong tíc tắc.

Nhiều người gặp nguy hiểm tù tội vì chỉ hành động theo tâm thức. Nay muốn thành công phải cộng tâm thức với ý thức, các giác quan phải phát triển mạnh mẽ và phải có khả năng sử dụng lý trí và nhất là phải chịu khó theo dõi thời sự chính trị, đặc biệt về Việt Nam. Đó là lý do cần phải học hỏi theo dõi thông tin báo chí cho đủ sức đương đầu sau này, bằng không sẽ không đủ sức đối phó với những chính trị gia sau này từ phía hữu thần lẫn vô thần. Muốn ngang hàng người khác để họ lắng nghe mình, phải đủ khả năng về trí thức lẫn tâm thức.

Không tiếp tục ra mắt sách trong giai đoạn này là đúng, vì sự ra mắt sách quá nhiều đã tạo nhàm chán trong cộng đồng và trở nên quá tầm thường khiến người đọc khó phân biệt hay dở. Quyết định đúng là đi Ấn độ trở về nguồn gốc ĐẠO THÍCH CA PHẬT GIÁO và soạn hai quyển sách kế tiếp.

Những quyển sách giá trị không phải là những quyển sách bán chạy như tôm tươi rồi chìm vào quên lãng hay chẳng giúp ích được gì cho ai, mà chỉ chạy theo thời trang hay đáp ứng thị hiếu tầm thường.

Đó là những quyển sách đóng góp thật sự cho cuộc đời, cho Dân Tộc, cho ĐẠO. HTDT sẽ đi vào văn học sử. Đó là một quyển sách Đạo đi về Dân Tộc sẽ sống mãi với lịch sử Việt Nam và giúp cho con dân Việt Nam một hướng đi trên con đường khai phóng tâm linh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880