96. Hồn thiêng dân tộc

06 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 78537)
96. Hồn thiêng dân tộc
9-1992

Sự sáng tạo quan trọng hơn là sự lập lại.

Sự lập lại bao gồm ngôn ngữ, tư tưởng, văn hóa, tập tục, khu vực, thói quen của mỗi dân tộc.

Sự sáng tạo phải nhờ vào sự lập lại để truyền đạt.

Vậy làm thế nào để sự sáng tạo không bị gò bó, ảnh hưởng của sự lập lại ngỏ hầu có thể truyền bá và phổ biến?

Làm sao để phân biệt ý tưởng đến từ sự lập lại và ý tưởng sáng tạo?

Sáng tạo là gì?

Sáng tạo là sự phát xuất không có khởi nguồn, không dựa trên những cái đã có. Sự sáng tạo đến bất chợt chứ không do suy luận, lượm lặt từ cái cũ hòa hợp lại, mà chỉ dùng những ngôn từ, tư tưởng cũ để diễn dịch. Tức dùng cái cũ để diễn dịch cái mới, chứ không thoát thai từ cái cũ.

Làm sao để phân biệt một tư tưởng sáng tạo và một tư tưởng lập lại?

Tư tưởng sáng tạo gần gũi với con người trong thời điểm hiện tại và tương lai. Tư tưởng lập lại gần gũi với con người ở các thời điểm quá khứ.

Một dân tộc bị đặt dưới tư tưởng lập lại sẽ bị thoái hóa, không theo kịp với đà tiến triển của nhân loại. Tuy nhiên dân tộc nào cũng có một tiềm lực tiến hóa. Tiềm lực đó mạnh thì tư tưởng, chính sách cổ hủ sẽ bị lật đổ. Tiềm lực đó yếu, chính sách này sẽ kiềm chế, áp đảo, ngăn chận sự phát triển, hiểu biết của dân tộc đó.

Mọi dân tộc dù đang bị áp chế cũng đều có tiềm năng sáng tạo, đó là một vũ khí mạnh nhất của loài người để lật đổ mọi áp chế của các bạo quyền trong lịch sử. Những bạo chúa, những nhà cầm quyền độc tài, tham quyền cố vị, trong quá khứ hay trong tương lai đều đã, và sẽ bị truất phế hay tiêu diệt khi tiềm năng sáng tạo của dân tộc đó phát triển, lớn mạnh nhằm theo kịp đà tiến hóa của nhân loại toàn cầu.

Việc xây dựng lại Việt Nam do những tâm hồn thật sự yêu quê hương. Tình yêu quê hương không nằm trong các ý thức hệ, vì ý thức hệ luôn luôn đưa ra những chủ nghĩa, khuynh hướng, chính sách, vân vân.

Khi đưa ra một chủ nghĩa, con người bắt đầu lập luận để hỗ trợ, tán dương, bành trướng và bảo vệ nó. Nhiều chủ nghĩa đưa đến sự chia rẻ, phân tán thành phần phục vụ, năng lực của một quốc gia.

Người tin vào chủ nghĩa thường lầm lẫn sự phục vụ chủ nghĩa là phục vụ cho quê hương mình. Một quốc gia có nhiều thành phần thuộc nhiều chủ nghĩa khác biệt sẽ đưa đến chống phá đả kích nhau, ngăn chận và làm tan vỡ tiềm lực cũng như khả năng phát triển của dân tộc.

Muốn phục vụ quê hương, chúng ta phải vượt lên tất cả các chủ nghĩa và nhận ra rằng Việt Nam là mục tiêu để cải tiến, xây dựng; xây dựng lại nhân bản, xây dựng lại con người Việt Nam, cổ võ cho Hồn Thiêng Dân Tộc.

Mọi ý thức hệ, chủ nghĩa đều sẽ bị đào thải theo thời gian, nhưng Hồn Thiêng Dân Tộc, Tình Yêu Quê Hương thì mãi mãi trường tồn bất diệt.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880