74. Phân Định Rõ Rệt Tình Thương Và Tình Cảm Giúp Ta Thăng Tiến

21 Tháng Sáu 20188:33 CH(Xem: 2146)
74. Phân Định Rõ Rệt Tình Thương Và Tình Cảm Giúp Ta Thăng Tiến
01-04-2017.    3 giờ 30 sáng.

Tình cảm luôn là một trở ngại lớn nhất cho hành giả trên con đường tu tập, tiến hóa và hành đạo.

Tình cảm càng nặng dù là loại tình cảm gì, cho ai, vì ai, đều khiến cho ta trì trệ, tăm tối, vô minh.

Từ ái, từ bi, nhân từ, nhân ái… đem lại lợi lạc cho ta và người bao nhiêu, thì tình cảm, cảm xúc, khiến cho ta tự hại bấy nhiêu.

Từ bi và lòng nhân ái càng phát triển thì tâm ta được nhẹ nhàng, và từ đó ta mới có được sự bình tâm quán xét chính mình và người, sao cho hành động và lời nói của ta chỉ đem lại sự tốt đẹp cho cả đôi bên, hoặc đưa đến quyết định sáng suốt trong mọi việc đạo lẫn việc đời.

Tình cảm luôn đi theo sự xúc động, ảnh hưởng bởi cá tính của ta lẫn người. Việc này thường đưa đến xung đột, tranh chấp hơn thua, hay đưa đến kết quả chủ quan khác biệt, mang đến đổ vỡ, bất đồng ý kiến hay quan điểm, dù là tình cảm do tình thương chân thật đến mấy.

Tu tập để tự xét, tự thanh lọc điều gì phát nguồn từ tâm và điều gì thường hay tạo sự va chạm bởi tình cảm mù quáng, đôi khi khiến ta mất tự chủ bởi nhầm lẫn đó là tình thương.

Có những lúc tình cảm sâu đậm mãnh liệt dù là đối với cha mẹ, vợ chồng hay con cái, lại che mờ một tình thương cao thượng, để trở nên một thứ tình cảm mạnh mẽ bất trị, ích kỷ, mù quáng.

Khi phân định rõ rệt như thế nào là từ tâm và sự hy sinh cao thượng, và như thế nào là tình cảm mù quáng, thì con đường tu tập của hành giả mới thăng tiến bớt trở ngại được.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880