53. Lột Mặt Nạ Chính Mình

21 Tháng Sáu 20188:07 CH(Xem: 2223)
53. Lột Mặt Nạ Chính Mình
23-07-2016.    4 giờ sáng.

Cái khổ chỉ hiện diện khi ta vọng động, suy nghĩ, lo lắng, nghĩ đến quá khứ, tương lai và suy diễn.

Khi nội tâm an định thì không vọng động, không đau khổ. Trạng thái thấy, biết và chấp nhận mọi sự vật hiển nhiên, như là.

Khi ở thể định, không có quá khứ và tương lai, vì đó là trạng thái vạn vật đồng nhất thể bất khả phân.

Ở thể định phải qua hành trình tu học thực tập và thanh lọc từ lớp một.

Hành giả không tạo ra thể định được, mà định đến một cách tự nhiên, vì đã qua thanh lọc. Nếu một hành giả tạo ra thể định khi muốn, thì đó là giả định hay tự mình gạt mình là đang định.

Cũng có trạng thái loạn tâm bất định, nổi nóng, bực tức. Nhưng khi trực nhớ lại và định tâm, quán chiếu mọi sự việc để kéo mình trở về sự bình tâm, để không buông lời nói nặng nề hay không làm cử chỉ bộc lộ sự nóng giận như cung tay, đập đồ, hay đánh ai.

Đó là trạng thái biết và tự kéo mình về. Nhưng cũng chỉ là trạng thái thực tập. Tuy nhiên có người thực hiện điều trên bằng cách tập kềm chế, hoặc là tự khống chế tánh nóng, sự vọng động của mình, làm như thế vô tình có khi lại bước vào trạng thái kềm hãm hay dồn nén.

Trạng thái kềm hãm hay dồn nén là trạng thái nguy hiểm của người tu.

Tu học, tu tập là một hành trình cam go. Sự cam go khó khăn nhất là đối với chính mình. Trong con người của mình thật là thiên hình vạn trạng, không biết bao nhiêu cái ta trong đó, không biết bao nhiêu tâm trạng thay đổi liên hồi, rất khó nhận biết khi nào con “người lạ” của chính mình xuất hiện.

Tu tập trước hết là học về mình để tìm hiểu thật sự mình có bao nhiêu con người, bao nhiêu bộ mặt, có tham lam ích kỷ ở mức độ nào, giả dối ở độ nào, đạo đức giả ở độ nào, và giả nhân giả nghĩa ở độ nào.

Nếu không lột mặt nạ chính mình, tìm hiểu về mình cho rõ như nhìn vào bàn tay của mình, để tự thanh lọc mình một cách rốt ráo, thì có niệm Phật ngồi thiền, cúng lạy mỗi ngày năm hay mười lần, cái tôi trần tục vẫn còn nguyên vẹn.

Hành trình tu học để đạt được tánh không của thể định không thể không trải qua sự can đảm lột mặt nạ con người thật của mình, và phải tự chà xát, tẩy rửa tâm thân ý của chính mình một cách chân thành, rốt ráo.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880