35. Thiền Quán Giúp Nội Tâm An Định

21 Tháng Sáu 20187:45 CH(Xem: 2383)
35. Thiền Quán Giúp Nội Tâm An Định
27-02-2016.      5 giờ 30 sáng.

Tu tập để hiểu mình thật rõ rồi đến hiểu người.

Hiểu mình là hiểu làm sao? Hiểu rõ tánh mình, yếu đuối hay mạnh mẽ, tự ti hay tự tôn? Vì sao tự ti và vì sao tự tôn? Tự ti khi nào, với ai, và tự tôn khi nào, với ai, trong trường hợp nào, hoàn cảnh nào?

Tu tập cần tự vấn mình hơn là soi mói người. Thường thì ta hay muốn biết người nghĩ gì về ta hơn là tự biết mình. Ta cần tìm hiểu vì sao mình đối với người này thế này mà đối với người kia thế kia?

Nếu ta tự ti thì vì sao tự ti, nguyên nhân là gì? Có phải do tự kỷ ám thị về mình, về những việc xấu mà mình đã làm, hay những thua kém của mình, do mình đã không chịu cố gắng học hỏi, cố gắng tranh đấu với bản tính lười biếng yếu đuối của mình.

Tu tập, quán chiếu để hiểu rõ những tầng lớp phủ lấp che kín nguyên nhân của mọi hiện tượng, mọi cử chỉ lời nói và việc làm của chính mình.

Tu tập quán chiếu để gỡ dần bao lớp mặt nạ của thời gian, của quá khứ đau buồn, thành công, vui vẻ, huy hoàng hay thất bại chua cay đau khổ.

Tu tập để có can đảm nhìn mình thật rõ và có quyết tâm chùi rửa những lớp bụi, những vết bẩn, tẩy sạch những chất dơ khó tróc, để lòng được nhẹ nhàng dần, trong sáng dần, cho đến khi hiển lộ rõ khuôn mặt thật mà mình đã ra công tìm kiếm cả đời người.

Thấy mình, tìm gặp được con người thật của chính mình đã khó, huống chi nhìn và hiểu được con người thật của người.

Mỗi con người đều mang những mặt nạ của thời gian. Khi hiểu được mình là một việc khó khăn không đơn giản, thì phải biết hiểu được người còn khó hơn.

Nếu muốn hiểu được người một phần nào đó, trước hết phải buông chính mình và khởi lòng từ tâm để thương người, mới mong hiểu được một khía cạnh nào đó của họ.

Nếu cho rằng hiểu được mình sẽ hiểu được người thì đó là sáo ngữ, và quá chủ quan.

Mỗi con người là một tạo phẩm bí mật của thế gian, vì mỗi bộ óc là một vũ trụ lớn lao, khó hiểu, khó phân tích, và biến chuyển không ngừng như những tia chớp. Họ như thế ngay lúc này và một tíc tắc sau họ đã khác. Đầu óc họ thay đổi không ngừng, họ thay đổi vì chính họ cũng có, và thay đổi vì hoàn cảnh xung quanh hay con người xung quanh mà họ gặp.

Tìm hiểu về con người là một điều thích thú và khó khăn, mạo hiểm, khó thành công vì đầu óc của họ có thiên hình vạn trạng.

Một người đang bình thường lúc này có thể lúc khác họ nghĩ suy hành động như một tu sĩ. Hay một tu sĩ đột nhiên bỗng có suy nghĩ, nói năng, hành động như một người thường.

Con người sống qua tương giao, gặp gỡ, chào hỏi, nói năng; nhưng trong những chớp tắt, họ thay đổi đột ngột, lúc thật, lúc giả, lúc xấu, lúc tốt, lúc hung dữ, lúc hiền lành, lúc hối hận, lúc muốn gây tội ác.

Tóm lại con người lúc lành lúc dữ, biến tánh bất ngờ khó biết, khó kiểm chứng, liên tục và bất tận.

Nếu muốn tu tập và sống đạo, ta cần những giây phút yên lặng thiền quán, không nghĩ tốt, không nghĩ xấu, không phán đoán về người và cũng không phán đoán về mình, vì khi phán đoán, lập tức thành kiến chủ quan xuất hiện ngay.

Tu tập, thiền quán để ngưng lại sự quay cuồng của tốt xấu trong đầu óc tâm trí của bản thân.

Thiền quán giúp nội tâm an định.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880