25. Không Sờn Lòng Trước Trăm Tai Vạn Ách

21 Tháng Sáu 20187:32 CH(Xem: 2288)
25. Không Sờn Lòng Trước Trăm Tai Vạn Ách
13-01-2016.    10 giờ sáng.

Nguyên do gì mỗi khi chuẩn bị viết quyển sách kể về chuyến hành hương thì lại bị nạn để ngừng lại. Khởi đầu quyển sách dự định sẽ đặt tựa “Năm Đời Một Đạo”, kế đến sửa lại “Tìm gốc Đạo”, rồi “Trở về gốc Đạo”. Vừa rồi dự định dùng tên là “Viếng thánh tích Bửu Sơn Kỳ Hương”, rồi lại đổi là “Hành hương quê mẹ”. Rốt cuộc bản thân bị té ngày 7 tây tháng 1 năm 2016 vào cuối năm Mùi, chỉ còn đúng một tháng là Tết ngày 8 tháng 2, năm 2016.

Trước kia người viết đã nhiều lần gặp tai nạn khi bị thúc hối việc ra sách, nhưng ít khi gặp nạn rồi công việc bị ngưng trệ.

Phải chăng vì con đường tâm linh còn đang phát triển nên cần hoàn cảnh đau yếu để cô đơn hóa, đem lợi lạc cho việc công phu thiền định?

Phải chăng con đường tiến hóa của tâm linh là trọng tâm của cuộc đời hành giả cần tu, cần tiến để tự soi đường dẫn lối trên con đường hành đạo phục hưng đạo pháp?

Thánh tích, lịch sử cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng mở một con đường mới cho phù hợp với căn cơ chúng sanh trong thời nhiễu nhương mạt pháp. Thời mà con người trở nên tàn ác, hung hãn, vì mù quáng nên mất đi lý trí và sự sáng suốt. Họ chỉ chạy theo thù hận, sát sanh, hại vật cho thỏa mãn thú tính trong xác người.

Có quá cô đơn trên con đường đi chăng?

Không cô đơn mà cũng cô đơn.

Không cô đơn vì có rất nhiều người ở mọi giai tầng, chủng tộc và nhiều tôn giáo cũng hướng về một hướng như ta, cũng mong tu tập để được sáng suốt, để tìm ra phương cách giúp đời. Nhưng cũng có biết bao nhiêu người đã gãy gánh giữa đường vì sanh lão bệnh tử hay vì danh vọng quyền thế, hoặc vì thiếu ý chí, thiếu hy sinh, hay lại muốn biến mình thành bậc cứu thế, xưng Phật, xưng Chúa, lập đạo để phục vụ cho riêng mình.

Mỗi khi tai nạn xảy ra là tự mình phải xem đó như một hồng ân để giữ mình không đi quàng xiên nghiêng ngả, mà dù thân yếu đuối, chân khập khểnh, vẫn giữ đúng con đường chánh đạo, giữ chánh tâm để tiếp tục con đường đầy trăm cay ngàn đắng.

Nếu hiểu được điều đó thì nên dập đầu đa tạ Ơn Trên luôn hướng dẫn, kềm giữ một tín đồ ngoan đạo, vẫn kiên nhẫn không sờn lòng trước trăm tai vạn ách.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880