31. Sự Vô Giá Của Giới Luật Nội Tâm

21 Tháng Sáu 20187:40 CH(Xem: 2401)
31. Sự Vô Giá Của Giới Luật Nội Tâm
05-02-2016.    4 giờ sáng.

Hành giả, nhất là người tu tại gia, phải sống đời sống với đầy đủ bổn phận của mình, tức sống đời- đạo song tu, hay sống song hành giữa có và không, nhưng luôn luôn bất cứ giây phút nào đều cần phải quán không.

Muốn tu tập trong đời thường, sự quán “không” liên tục sẽ giúp cho hành giả tránh sự mâu thuẫn với chính đời sống của mình ở bất cứ đâu hay trường hợp nào, dù trong cách ăn mặc, sao cho phù hợp với hoàn cảnh sống hay khi tham dự tiệc tùng hội họp với bạn bè giao tiếp trong xã hội hay công việc.

Quán không giúp nội tâm an định đồng thời giúp cho ta tự chận đứng thành kiến cá nhân, không những về mình mà cả về người, nhờ vậy ta sẽ bớt được nhiều sự tranh cãi, hay bị cảnh trái tai gai mắt.

Đời đạo song tu là một pháp tu phù hợp với đời sống mọi người. Thấy thì dễ vì mọi người đều nghĩ mình có cơ hội, nhưng muốn thành công cần phải tiến sâu vào tâm thức. Vì sao? Vì không có giới luật như đời sống tu sĩ, nhưng người muốn đi có được kết quả, đạt đạo, thì càng phải sống sâu trong giới luật nội tâm.

Chính cái giới luật nội tâm này mới giúp hành giả bước vào con đường tu chân chánh mà không bị sa ngã rớt khỏi đường tu.

Giới luật nội tâm giúp cho hành giả luôn tự giác, tự động tự giác, không cần phải tự nhắc nhở, nên tránh được lỡ lời, lỡ lầm hay nghĩ sai nói quấy.

Giới luật nội tâm là giới luật vô hình không do con người bày ra, không do sách đạo đưa ra để dạy tín đồ hay con chiên, nhưng nó có một sức mạnh vô cùng thiêng liêng giúp cho ta luôn sống và được bao bọc bởi một màng lưới vô hình của chánh tâm và chánh giác.

Đó là sự vô giá của giới luật nội tâm quý báu.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880