68. Người Tu Và Truyền Thông Đại Chúng

21 Tháng Sáu 20188:20 CH(Xem: 2364)
68. Người Tu Và Truyền Thông Đại Chúng
28-01-2017.    9 giờ 30 sáng.

Năm 2017, cần sống trở vào đời sống nội tâm nhiều hơn. Nên cắt bỏ bớt sự nhìn, nghe, để giảm tối đa sự phát cảm của tánh phàm.

Những năm còn lại của đời sống chỉ dành cho đạo và gia đình. Không nên làm hay nghĩ đến việc lớn, mà chỉ suy nghĩ và tìm hiểu xem có thể làm được việc gì để bồi đắp mối đạo, thì phải hết sức cố gắng thực hiện.

Có thể giống như một người đã chết được không? Đó là cách duy nhất để cắt giảm vọng tưởng, tham sân si, vân vân… Giúp cho tâm bình an không vọng động, tranh chấp, nhận xét hay dở, vì xem như mình không còn hiện diện ở trần thế để hơn thua với đời, và cũng không cảm thấy mình yếu thế hay thắng thế, không cảm thấy mình phải giải thích về mình hay về người.

Chỉ khi vọng động chấm dứt thì tâm mới bình an. Thế giới vẫn chuyển xoay khi mới bước vào con đường đạo, và sau mấy mươi năm học đạo, hành đạo, đảo điên giữa đạo và đời, thì nhân thiên địa vẫn tiếp tục chuyển xoay. Muốn tự chủ đứng vững trên con đường đạo thì con trục nội tâm phải vững, phải không chao đảo, nghiêng ngả theo thời sự về chánh trị, kinh tế hay tội ác càng ngày càng ngày càng tinh vi, gia tốc và bội tăng.

Muốn con trục không ngả nghiêng gãy đổ thì phải biết dứt khoát với chính ta, là cắt giảm ngoại cảnh đến từ mọi phương tiện và đã ảnh hưởng đến ta, qua các phát minh kỹ thuật tinh xảo mà mạnh nhất hiện nay là truyền thông đại chúng.

Truyền thông đại chúng giúp con người văn minh tiến bộ chừng nào thì cũng chính nó giết hại hàng loạt, gây tội ác hàng loạt, và chính nó thúc đẩy giữa người với người, quốc gia với quốc gia, gia tăng thù hận chiến tranh, từ tôn giáo đến kinh tế, chánh trị giữa các sắc dân, nguồn gốc, vân vân…

Trước sức mạnh khôn lường của truyền thông đại chúng với các kỹ thuật tân tiến thời hiện đại, người tu phải nhất quyết chọn lựa và định tâm quán chiếu để không bị ảnh hưởng đến đường tu.

Sáng Mồng Một Tết.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880