83. Không Chỉ Định Tâm Trong Lúc Thiền Quán

21 Tháng Sáu 20188:41 CH(Xem: 2418)
83. Không Chỉ Định Tâm Trong Lúc Thiền Quán
29-05-2017.    9 giờ 30 sáng.

Làm việc đạo muốn cho đúng đường phải định tâm trong mỗi giờ phút, trong mỗi hành động, mỗi hơi thở. Không phải chỉ định tâm trong lúc thiền quán.

Có biết bao nhiêu người chỉ định tâm trong lúc thiền quán, nhưng khi xả thiền thì lại chạy ngược về cái ngã, cái vọng tưởng, cái đam mê vật chất hay danh vọng của mình.

Nếu quán chiếu cho kỹ thì mỗi sự suy nghĩ, hành động, việc làm của mình đều có lý do sâu xa. Có khi bắt nguồn từ những điều mình chưa thật sự biết đó là do ước muốn thầm kín, tham vọng thầm kín, hay biết bao nhiêu điều xấu xa thầm kín khác mà mình chưa khám phá ra về chính mình.

Vì thế tu là tìm hiểu cặn kẽ về mình và điều chỉnh chính mình liên tục, dù lúc đó không làm gì, không muốn gì. Vì đó là những lúc mình đang dừng lại để định hướng, sao cho không uổng phí một cuộc đời hành đạo của mình.

Có đau đớn, xấu hổ, thất vọng về mình đi nữa cũng nên đối diện, trực diện với mình, quán xét cho kỹ, đừng chạy trốn chính mình; dù cho ngày mai mình có ra đi vĩnh viễn, cũng phải nhận ra mình trước khi trút hơi thở cuối cùng, để kịp có hạnh nguyện sẽ đi về đâu và sẽ tiếp tục làm gì khi trở lại.

Có an định quán chiếu rõ ràng như vậy, thì khi việc xảy ra, ta mới có khả năng biết liền là phải làm gì trong hoàn cảnh đó. Làm gì không có nghĩa là phải chạy theo, hay bị ảnh hưởng của thời thế, hoặc bị thúc đẩy bởi những người đang đổ xô tạo thời thế, mà phải sáng suốt để quyết định phải làm gì, giới hạn những việc gì, để công việc đạo và con đường phục hưng đạo không bị cản trở hay dậm chân tại chỗ.

Trên con đường phục hưng đạo, nếu cứ chạy theo thời sự và bạo động, hay vì sức ép của các phe phái tôn giáo lẫn chánh trị, sẽ là một trở ngại lớn lao, ảnh hưởng đến việc hoàn thành trách nhiệm trong việc hoằng dương chánh pháp Bửu Sơn Kỳ Hương Phật Giáo Hòa Hảo.

Ghi chú: Hai trang nhà của Phật Giáo Hòa Hảo đều bị hỏng khi đăng tin và hình ảnh về một đồng đạo chết tức tưởi trong trong lúc bị hỏi cung tại An Giang.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880