66. Phá Bỏ Hình Tướng Tu

21 Tháng Sáu 20188:18 CH(Xem: 2227)
66. Phá Bỏ Hình Tướng Tu
18-01-2017.      9 giờ 30 sáng.

Con đường tu học có nhiều chông gai, khó khăn, nguy hiểm; và cái nguy hiểm nhất là dùng những gì mình đạt được để dối gạt người.

Càng tu học, càng hiểu biết, càng thông minh, có trí tuệ, càng phải sợ chính mình hơn. Vì vậy, nhu cầu bình thường hóa chính mình càng trở nên cấp thiết và đôi khi khẩn thiết.

Nếu tu, tiến mà không biết ngừng lại quán xét chính mình, lại còn tô điểm cho mình một dáng vẻ đạo đức, hiền lành, thì chẳng những nguy hiểm cho người xung quanh mà rất nguy hiểm cho chính mình, vì xác xuất “mình lầm mình” rất cao.

Tu tập là đối đầu với rất nhiều sự sợ hãi mà ta cần trực diện tìm hiểu và giải tỏa. Nhưng một sự sợ hãi mà ta cần giữ lại đó là sự sợ hãi chính mình.

Tu học không phải để trở nên một người hiền mà để trở nên một người hiểu và biết. Hiểu là hiểu những điều sai trái, biết là biết những điều nên làm, để trước hết là giúp mình giác ngộ và có hữu ích cho đời, cho tha nhân.

Người có tu học, có trình độ, vẫn có thể bị quay ngược trở lại lúc khởi đầu không khác người chưa tu tập với đầy hỉ nộ ái bi. Đó là khi họ bất ngờ gặp những cú sốc hay tai nạn, hay việc đau khổ, vân vân…

Khi tu học, ta vẫn là một con người trong bộ máy người. Dù cho được rèn luyện đến đâu, dù chủ nhân ông của nó có thay đổi, nhưng bộ máy-tính-người vẫn còn nguyên đó. Bất cứ lúc nào người chủ nhân yếu đuối, mất kiểm soát, thì bộ máy người đó vẫn có cơ hội khống chế chủ nhân ông của nó.

Vậy thì càng tu học càng phải chăm chỉ, chăm chú quán chiếu ta một cách sát sao.

Càng tu tướng, tức tu bề ngoài, tu hình thức cho người khác thấy mình, thì mình càng xa mình, lúc đó chủ nhân ông đã buông chèo gác mái.

Càng tu càng phải phá bỏ hình tướng tu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880