69. Định Để Biết Dứt hay Tạo Nghiệp

21 Tháng Sáu 20188:26 CH(Xem: 2349)
69. Định Để Biết Dứt hay Tạo Nghiệp
01-02-2017.    10 giờ sáng.

Tịnh tâm, tỉnh trí, thức giác, ngộ không.

Bốn thể xuất phát từ định, vì có định tâm mới tỉnh trí, rồi thức giác mới ngộ mới thấy tánh không.

Khi định thì tất cả từ nội tại hay ngoại tại, nội tâm ngoại cảnh, bừng sáng rực và đẩy lùi bóng tối, đẩy lùi sự ngu muội, đẩy lùi sự sợ hãi, lo âu, sợ mất mát; và sự đau khổ chấm dứt, chấm dứt một cách nhẹ nhàng, vô điều kiện như một cơn gió, một đám mây đi qua.

Đau khổ phải chăng là lúc mình quên mình, để cho con người, sự vật, tình cảm, lý luận hơn thua, vây chặt và mình trở nên tù nhân chỉ biết đau đớn, rên la vì thiếu định-không giác ngộ.

Tu tập muốn có kết quả, muốn tiến trên đường tu, cần quán xét cho rõ rệt về mình khi va chạm với những gì xảy đến quanh ta.

Mỗi cơn đau, mỗi sự khó khăn không hài lòng, dù lớn nhỏ đều là một bài học, hay một bài thi mà mình cần giải không tránh né.

Khi ta tránh né bài học đời hay đạo, ta bỏ lỡ cơ hội học hỏi để tiến hóa trên con đường tầm đạo để giải thoát khỏi sự u mê của chốn hồng trần.

Người có tâm tu muốn tìm đạo thì luôn thấy mình mở liên tục những cánh cửa thiên đàng và địa ngục. Cũng có lúc ham vui mê muội, tự gạt gẫm mình, nên khi mở cửa địa ngục lại mừng rỡ tưởng là thiên đàng, để tự mình lún xuống dần vào bẫy rập không lối thoát. Và có lúc đã bước được vào cõi thiên đàng lại mau mau chạy trở ra tìm thú vui vật chất.

Vậy tu cần định tâm tỉnh trí để biết rõ khi nào bước vào địa ngục đầy cạm bẫy và lúc nào bước vào thiên đàng, vào cõi cực lạc có được một đời sống thoát tục không cạm bẫy.

Tu cần định tâm tỉnh trí để biết rõ khi nào ta được dứt nghiệp dù đau khổ và khi nào rớt vào nghiệp dữ không lối thoát.

Định tâm tỉnh trí để quyết định khi dứt nghiệp và khi tạo nghiệp.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880