30. Sự Sáng Tạo Đến Khi Xuất Thần, Nhập Định

21 Tháng Sáu 20187:39 CH(Xem: 2124)
30. Sự Sáng Tạo Đến Khi Xuất Thần, Nhập Định
02-02-2016.    11 giờ sáng.

Mỗi phạm vi, mỗi ngành nghề, muốn sáng tạo trong môi trường, nghề nghiệp, phạm vi đó phải có khả năng hội nhập. Hội nhập không phải bằng cách học thuộc lòng mà hội nhập là phải hiểu, phải thẩm thấu, không bằng lời, bằng bài vở mà bằng tư tưởng, tinh thần, và tan biến hòa mình vào những gì mà mình học hỏi, lựa chọn.

Nếu chọn lựa tôn giáo nào, mình phải tan biến thể nhập vào đạo đó bất phân. Không còn mình và đạo cá biệt nữa mà phải là một.

Tu tập, điều khó nhất là sống trong hiện tại, vì tâm tính con người thay đổi từng sát na, từng giây phút, trí óc phóng đi như chớp, đi ngược về quá khứ hằng tám chín mươi năm với người già, còn người trẻ thì phóng hằng trăm năm vào tương lai lúc đang trong giây phút hiện tại.

Tâm con người, đầu óc con người, ý nghĩ chớp tắt, lướt đi qua lại, tới lui như mạng nhện. Khi con người có khả năng tập trung để ngưng tâm trí lại, an định thì sẽ có phép lạ. Đó là sự xuất thần, và sự sáng tạo có hay không là ở giây phút đó.

Giây phút an định xuất thần của người nhập định là giây phút quý giá để những sáng tạo, những tinh chất tâm bát nhã được tôi luyện sẽ nẩy mầm, lóe sáng. Chỉ có những giây phút an định, nhập định trong thiền quán này, hành giả mới hòa nhập vào sự luân chuyển trùng trùng điệp điệp của vũ trụ, của những gì mà con người chưa thấy, chưa biết; và đó chính là sự sáng tạo, là nguồn sáng tạo.

Vì sao có người vẽ liên tục không kịp với nét phết của cây cọ. Vì sao có những người viết không kịp với dòng tư tưởng tuôn trào. Hay những người vùi đầu vào những cuộc thí nghiệm không mệt mỏi, vân vân…

Sáng tạo là sự trào dâng. Sáng tạo không có suy luận, suy nghĩ, không dựa vào lý luận hay đề tài. Sáng tạo khi bức tranh vẽ rồi mới đặt tên, hay bài viết chỉ có tên khi viết xong.

Sự sáng tạo thực sự chỉ đến khi xuất thần nhập định.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880