89. PHÁP THÂN LÀ NỘI LỰC CỦA TRÍ TUỆ

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 70664)
89. PHÁP THÂN LÀ NỘI LỰC CỦA TRÍ TUỆ


16-7-10 – 9:30 giờ sáng


Tu học không phải là một món hàng xa xỉ, cũng không phải là một bộ môn giải trí tìm quên, tìm vui khi buồn.

 

Tu học cũng không là một phong trào lúc lên cao lúc xuống thấp, không vì người khác làm hay theo mà mình cũng làm cũng theo.

 

Nếu tu học là một món hàng xa xỉ phẩm, một món đồ trang sức, hay cái xe đời mới, cái nhà lớn đẹp, tân tiến thì có lúc ta cũng sẽ mất hoặc vứt nó đi để đi tìn đồ đẹp, đồ tốt hơn.

 

Tu học là một cái gì không định giá được, là một niềm vui qua nhiều vật lộn với tâm thức giác ngộ thức tỉnh. Thức tỉnh, giác ngộ sự vô minh thường nhật của cái vui, buồn, ưa thích, thèm thuồng hay chán ngắt của mình.

 

Tu theo phong trào là điều khó bền vững nhất vì khi nó lên ta dồn dập theo đuổi, hăng hái, tìm tòi, sung mãn trong mọi hành động, sôi động trong tâm thức, có khi quên hẳn cuộc sống hiện tại và những người ngoài phong trào.

 

Tu theo phong trào có khi phong trào chưa xuống ta đã buông trước vì thấy rằng đó không phải là cái gì mình muốn, mình thích nhất.

 

Ta cần định tâm lại dù cho có tu theo phong trào hay thích nó như một xa xỉ phẩm để không phóng tâm.

 

Khi phóng tâm ta không còn là ta thật sự, mà cái ta chạy theo sở thích ham muốn của mình hay của người gây phong trào và người đang cổ võ cho phong trào.

 

Có định tâm ta mới nhận đinh rõ những vở kịch vui buồn của đời sống quanh ta mà ta cũng đang giữ một vai tuồng.

 

Ta cần sống trong các vở kịch đời của đời sống, nhưng luôn luôn tỉnh thức để không bị nó lôi kéo khiến “mình quên mình.”

 

Trong đời sống thường hằng của ta và vũ trụ, ta đã đóng biết bao vở kịch, diễn biết bao nhiêu vai nam, vai nữ, vai giàu, vai nghèo, cùng đinh, mạc rệp, trong mỗi giai đoạn của thời gian chuyển kiếp.

 

Thân xác ta mất nhưng cái ta thường hằng không mất, cũng không bị hủy hoại. Ta cần nhớ lại cái ta thường hằng bất biến đó trong mỗi giai đoạn hiện kiếp để cho nó luôn được thanh nhẹ, hoàn hảo cho kiếp lai sinh và cứ thế tiếp tục.

 

Khi ta nhớ đến cái ta thường hằng bất diệt, cái Pháp Thân Quý Báu của ta, thì dù cho có cao trào nào từ chánh trị cho đến tôn giáo, bao loại xa xỉ phẩm, chức cao quyền quý hay quyền lực tột đỉnh cũng không lôi kéo ta vào được.

 

Pháp Thân đó là nội lực của Trí Tuệ mà không gì đánh đổ được.

 

 

Ghi chú: Viết sau cơn nhức đầu. Trời nóng hầm, trưa nay có thể lên đến 100 độ. Tại Việt Nam, Hà Nội ngập sau cơn mưa lớn ba giờ liên tục. Bão đang đe dọa miền Bắc Việt Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880