56. BỒ ĐỀ TÂM VỮNG MẠNH hay: HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 69602)
56. BỒ ĐỀ TÂM VỮNG MẠNH hay: HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ

 

21-12-09 – 9:45 giờ tối

 

Làm thế nào để lựa hạt giống trước khi gieo? Quả là một đề tài quá khó vì trước đây đã đặt vấn đề phải biết khi hạt giống được gieo và ta phải vứt ngay hạt giống xấu để nó không nẩy mầm, và không tưới nước vun phân cho nó lớn lên, mọc rễ ra lá ra bông, để rồi tạo nên quả xấu.

 

Vậy thì cái thức phải mạnh phải liên tục ở thể định. Tức thứcđịnh là một, quán định cũng là một.

 

Khi hạt giống rớt vào là ta đã nhận mà không có sự lựa chọn trước khi nhận, ta vẫn chưa làm chủ mà để hoàn cảnh và chính tâm thức ngủ quên, ngu muội và lười biếng làm chủ vì lúc đó thức giác định tâm của ta đi vắng. Ta ở thể thụ động dù sau khi nhận ta bỗng thức dậy để chọn lựa và vứt bỏ nó trước khi nó nẩy mầm.

 

Đó là một sự may mắn nhờ có tu học nên nhạy bén cộng với sự can đảm quả quyết biết quyết định lượm nó vứt bỏ khỏi đầu óc ta tức khắc. Ta chỉ có một chút yếu đuối, nhường bước là hạt giống đó linh hoạt ảnh hưởng ngay để khiến ta suy nghĩ, nói năng và hành động.

 

Trước khi đến nơi nào ra phải biết rõ nơi đó. Trước khi đối diện với người nào ta phải biết rõ người đó từ bản tánh cho đến phản ứng qua hành động và lời nói, đưa đến hậu quả xảy ra cho cả hai phía. Tức ta cũng nên biết ta khi ta để cho hạt giống nẩy mầm và tạo tác nơi ta để khiến ta có những lời nói và hành động như thế nào để gây phản ứng, hậu quả và kết quả cho cả hai phía.

 

Tu tập để biết được hạt giống hay niệm khởi khi nó nhớm nẩy mầm nơi tâm thức ta là một kết quả tốt. Nhưng ta cần tu tập thường xuyên và chăm chỉ hơn trong đời sống để ta có thể lựa được hạt giống tốt trước khi nó nẩy mầm, hay niệm khởi nào sanh ra cây xanh, lá tốt, quả ngọt, rễ quý có thể làm nên thuốc tốt hơn là rễ mọc, ung thúi.

 

Đó phải chăng là hạt giống bồ đề hay là khởi niệm bồ đề. Vậy thì ta cần tu tập quán chiếu nhiều hơn để luôn biết ta, biết người, biết cảnh cho rõ và luôn luôn chọn lựa một hạt giống từ bi, hạt giống bồ đề để gieo rắc cho ta và cho người.

 

Ta cần luôn sáng suốt để luôn có sẵn một hạt giống bồ đề chiếm chỗ trong tâm thức, đầu óc mình để không thể có một hạt giống xấu, một khởi niệm xấu có chỗ trống rơi rớt vào.

 

Muốn có khởi niệm bồ đề, hạt giống bồ đề sẵn trong tâm thức thì ta cần có một Bồ Đề Tâm vững mạnh, một trái tim thương yêu và tha thứ, và một hơi thở nhẹ nhàng buông bỏ.

 

Viết tại Sea One Seafoods
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880