80. CÀNG KHÓ KHĂN, TÂM CÀNG BÌNH AN THÌ ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 71271)
80. CÀNG KHÓ KHĂN, TÂM CÀNG BÌNH AN THÌ ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG

 

17-5-10 – 9:00 giờ tối

 

Ước vọng, tham vọng, khát vọng

Ước nguyện, tâm nguyện, ý nguyện khác nhau hay giống nhau? Nếu giống là giống ở điểm nào? Và nếu khác thì khác nhau ở điểm nào?

 

Ước vọng, tham vọng, khát vọng, phải chăng sự ước muốn được một điều gì, khao khát đạt một điều gì, và tìm mọi cách, mọi phương tiện để có được.

 

Ước nguyện, tâm nguyện và ý nguyện, phải chăng có một cung cách đặc biệt ở chữ nguyện. Có tính cách từ tốn, nhỏ nhoi, phủ phục về sự thấp bé của chính mình trước sự thiêng liêng vĩ đại của cái gì có tính cách cao cả, lớn hơn mình mà mình phải cảm phục, và phủ phục, tôn kính. Vì thế, nó có tính cách tự nguyện, hiến dâng, phục vụ cho một cái gì không phải là mình mà là cho tha nhân, cho số đông như nhân loại đại đồng hay khối nhóm như tôn giáo, dân tộc, nhân loại, vân vân...

 

Vậy thì một đàng ước muốn làm hay đạt một cái gì cho bản thân mình có tính cách cá nhân, vị kỷ. Còn phần kia là hướng về quên cái ngã để phục vụ đại ngã – phục vụ tha nhân.

 

Một đàng là tìm mọi cách để làm và khi không làm được, không thành công ta sẽ đau buồn thất vọng.

 

Một đàng thì cố hết sức mình để học hỏi, làm việc, phục vụ cho lý tưởng.

 

Điều quan trọng ở đây là ta cần soi mình cho kỹ để không lầm lẫn. Vì chỉ tham vọng, khát vọng để đạt được kết quả cho chính mình ta mới đau khổ khi thất bại. Còn khi ta cố gắng hết mình và tận dụng mọi khả năng mà gặp khó khăn thì ta xem đó là một bài học trên con đường phục vụ tha nhân, phục vụ đạo, phục vụ đất nước!

 

Con đường phục vụ đạo càng khó khăn ta càng tiến, mà con đường tham vọng cho cá nhân, khi càng khó khăn thất bại ta càng nản chí hoặc điên cuồng vì không đạt được. Một là sẽ bỏ ngay, hai là sẽ trở nên người xảo trá mưu mô để tìm mọi cách đạt cho được tham vọng, danh vọng cho chính mình.

 

 

Mỗi khi gặp khó khăn ta nên ngừng lại để suy nghiệm, học hỏi về chính mình và xem lại con đường mà mình đang đeo đuổi. Nếu gặp khó khăn, trở lực ta buông tay thì thật sự ta có lý tưởng phục vụ chăng hay ta đã dối mình dối người.

 

Càng gặp khó khăn, tâm vẫn bình an tiến bước, thì ta thật sự không lầm đường.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880