68. GIỮ CHÁNH NIỆM

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 69987)
68. GIỮ CHÁNH NIỆM


17-9-10 – 12:00 giờ khuya


Nếu viết từ cái thấy mà ra, thì cuộc đời sẽ thay đổi, bớt khổ, bớt đau, nhẹ nhàng hơn trong hơi thở và đời sống.

 

Sự biến chuyển luôn là từ tâm. Từ sự buông bỏ hoàn toàn. Không còn dựa vào quá khứ hay vị lai. Không dựa vào trí nhớ, sự học hỏi hay kinh nghiệm. Đó mới là một bình thủy tinh đựng nước sạch chưa pha chế màu sắc hay các loại bột, hay thức ăn, đồ vật.

 

Sự pha chế đôi khi trông bình nước đẹp hơn, tươi hơn nhưng đó chỉ là ảo ảnh của màu sắc, cũng khiến cho nước sạch không còn sạch, không còn trong sáng nữa.

 

Nếu ta bỏ vào thức ăn, bột nêm, có lẽ nó sẽ ngon hơn chất nước lạnh, nhưng cũng khiến cho người ăn hay uống có thể mang bệnh tật vì ăn nhiều hay uống nhiều những thức ăn, phẩm vật khắc với cơ thể và hại cho sức khỏe.

 

Nếu đầu óc, tinh thần ta đã là loại nước có pha màu và đầy loại thức ăn kiến thức thì cố thanh lọc lại cho trong sáng, vứt bỏ đi những ô trược, nhiễm trần đã thu thập tích tụ từ bao năm qua.

 

Hãy vứt lại sau lưng những ưu phiền, thất vọng lẫn hy vọng đã khiến tâm ta bị vày vò, buồn bã bao năm... khiến ta luôn luôn sống ngược thời gian, lùi vào quá khứ thay vì bước tới, tiến hóa càng lúc càng trở nên nhẹ nhàng thanh bạch.

 

Nếu ý chí chưa mạnh, tâm chưa vững thì hãy từ từ chặt bớt những thói quen vô tình ràng buộc ta vào quá khứ, vào những trận chiến vô bổ, những lý luận phải trái, những tranh chấp của các phe nhóm, chủ nghĩa vô hồn.

 

Có những trận chiến, những loại rác rến ở xa, nhưng lại thường đến gần ta và ta vô tình làm vẩn đục trí óc ta một cách máy móc. Đó là những trận chiến được lan rộng trên Internet, hay mạng lưới điện toán toàn cầu.

 

Chỉ một cái bấm trong giây phút thì hàng loạt rác rến, tục tằn dơ bẩn sẽ đổ ập vào ta. Dù có khả năng vô hiệu hóa nó thì bộ nhớ của ta vẫn ghi nhận và một phần nào tiêu hóa trong ta trước khi ta có khả năng tẩy xóa dẹp bỏ.

 

Người tu tập nhiều lúc bị trở đi trở lại bởi các thói quen vô bổ mà ta quên đi tác hại của nó. Trong mỗi giây phút ta cần nhớ ta là vì thế. Chỉ một chút quên ta thôi thì tâm thân ý ta bị biết bao nhiêu cuộc tấn công hàng loạt trong cuộc sống.

 

Hãy nhớ ta luôn vì chỉ có ta luôn nhớ ta và gần gũi ta luôn ta mới giữ được Chánh Niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880