5. TỪ BI KHÔNG THỂ THIẾU ĐỊNH VÀ HUỆ

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 69921)
5. TỪ BI KHÔNG THỂ THIẾU ĐỊNH VÀ HUỆ

10-4-09 – 10:00 giờ sáng

Làm sao người tu có khả năng đối phó với đời?

Tu để cho mình giác ngộ đã khó, mà tu phục vụ để đồng giác ngộ còn khó hơn?

Có nên bỏ cuộc chăng? Nếu bỏ cuộc thì mình chỉ lo tu một mình vì mình không có khả năng giúp cho người.

Làm sao để có khả năng giúp cho người?

Con đường phục vụ quả là con đường mới mẻ như chưa từng đi? Phải chăng ta đã quên mất những khó khăn phục vụ đạo và đời, bị bao nhiêu sự khó khăn từ tinh thần cho đến vật chất? Từ thân bệnh cho đến tâm bệnh. Từ bị tấn công trên Internet, lẫn phát thanh, báo chí.

Những khó khăn đã trải qua từ đời lẫn đạo vì đời đạo song tu.

Con đường đi càng lúc càng khó vì ta muốn phục vụ đạo, đất nước, nhưng chưa đủ lực để đối phó với những bộ óc không đơn thuần nên mới phải gián đoạn để có một cuộc hành trình sang Ấn Độ gặp các Lạt ma cao cấp, được hỗ trợ phần tâm linh cho giai đoạn tu học mới và trở lại viếng các di tích Đức Phật để gia tăng nghị lực trì chí tu hành phát triển chánh định huệ mới có đủ khả năng đối phó với đời trong giai đoạn tới.

Cần phát triển khả năng chân chánh, không lùi bước trước mọi áp lực dù họ mạnh đến đâu, quỷ quyệt, gian xảo, hung mãnh đến đâu cũng không đàn áp khiến ta thối chí thối lui hay đổi đường đi lệch hướng mà ta đã dày công theo đuổi.

Lúc nào, dù ở hoàn cảnh nào ta cũng phải giữ Chánh Niệm. Hoặc là ta ở đó, hai là ta tiến tới trên con đường gọi là Chánh Đạo, trong sáng, chánh đáng, hữu lợi cho chúng sanh, cho thế giới đại đồng, chứ không cho một nhóm người quyền lực hay giàu có làm áp lực đối với ta.

Chánh Đạo muốn vững ta cần củng cố một niềm tin vững chắc vào đấng thiêng liêng.

Ta không thể không bị xoay chiều đổi hướng nếu thiếu định. Định ở đây phải là cái định thường trực. Chỉ có ở thể định ta mới nghe thấy, nhìn mọi sự việc xảy ra quanh ta một cách rõ rệt để có khả năng ứng phó như thế nào mà tâm chân chánh, sự chọn lựa, sự quyết định về con đường chánh đạo không thay đổi.

Chỉ có sống thường xuyên trong thể định tâm, giữ chánh niệm, đi trong chánh đạo thì ta mới có huệ được.

Vì sống trong định, không thay đổi con đường, lập trường và thái độ lẫn đời sống mà ta đã chọn, tâm ta mới trong sáng như đài nguyệt kiến. Lúc đó khả năng Huệ như một ngọn đèn được thắp sáng trong ta.

Chỉ khi nào đạt được Huệ lúc đó ta mới đủ sức mạnh để không bị thay chiều đổi hướng hoặc thối lui trước mọi áp lực trong cuộc sống đời đạo song tu của mình.

Chỉ có Huệ ta mới không bị xô ngã dễ dàng vì sự yếu đuối của lòng từ bi vì thiếu trí dũng.

Người tu cần nhứt là lòng từ bi để mở trái tim mới mong bước vào đường đạo, nhưng rất nhiều lúc chính lòng từ bi đã khiến bao người tu ngã ngựa giữa đường.

Muốn tiếp tục tu tập, cải sửa ta cần phát triển lòng từ bi, nhưng quan trọng nhất là phải có định, huệ. Nếu không có lúc ta sẽ té nhào khi bị đối phương nhắm trúng vào lòng Từ Bi của ta khi ta thiếu Định và Huệ.

Ghi chú: Đang trải qua một sự thanh lọc tâm thân ý.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880