79. KHÔNG CẦN TRỐN CHẠY DÙ VẬT CHẤT HAY TÂM LINH

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 69822)
79. KHÔNG CẦN TRỐN CHẠY DÙ VẬT CHẤT HAY TÂM LINH


10-5-10 – 9:15 giờ tối


Vì sao có người muốn trốn đời sống vật chất, lại có người muốn trốn đời sống tâm linh?

 

Có phải vì biết rằng nếu càng bước sâu vào đời sống tâm linh, thì càng xa đời sống của kiếp người đang sống? Mà nếu quá lậm vào đời sống vật chất thì lại quên mất đường về, mất phương hướng và quên mất mục đích trở lại kiếp người của mình.

 

Điều quan trọng và căn bản là biết mình là ai, đến đây làm gì? Làm cách nào để tròn bổn phận.

 

Cái biết ta là ai là sự thức giác tỉnh ngộ dù đang sống trong vật chất hay tinh thần, tâm linh.

 

Dù cho sống nhiều về vật chất hay tâm linh mà không biết mình là ai, đến mặt đất này làm gì, cũng đều sẽ đi sai đường và sẽ đắm chìm vào một con đường không lối thoát.

 

Không thể quan niệm vật chất là xấu mà tâm linh là tốt hay ngược lại.

 

Có những người ta thấy rõ rệt là luôn đi trên con đường tâm linh, tu đạo nhưng đã hướng chính mình và nhiều người vào con đường tăm tối sai lầm, có khi đi đến hủy hoại bản thân và tạo bao xáo trộn, đổ vỡ, cho bao nhiêu người khác vướng vào mình, hay mù quáng tin mình.

 

Trên thế giới hiện nay mọi người đều nhìn thấy có bao nhân vật đang dùng vật chất do chính mình tạo ra để cứu khổ cứu nạn cho bao người gặp nạn tai bởi sóng thần, động đất, chiến tranh.

 

Cần đổi cái nhìn lên hay xuống, ngưỡng mộ hay khinh bỉ hai danh từ kép vật chất và tâm linh để cho chính ta không bị sai lầm trong đời sống hàng ngày.

 

Hai con đường này đều phải tạo dựng bằng nước mắt và mồ hôi, sự khổ công thực hiện bằng công sức của chính mình thì mới là con đường chánh đạo.

 

Dù đi con đường vật chất hay tâm linh ta cũng đi một cách minh bạch, không dùng mánh khóe gạt người, gạt mình để tích lũy cho bản thân, hay bước lên làm giàu, làm thần tượng vật chất (đại gia) hay thần tượng tâm linh (giáo chủ, các bậc thầy, vân vân...)

 

Nếu biết rõ chính mình rồi thì ta không cần chạy trốn dù vật chất hay tâm linh mà phải nương vào đó để sống một đời sống quân bình ngỏ hầu có thể đóng góp cho thế hệ mai sau tránh lầm đường buông mình vào ảo vọng.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880