78. CHỦ TRÌ TÂM THÂN Ý hay: CON NGƯỜI MÁY CHỈ LÀ HỘ VỆ

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 67160)
78. CHỦ TRÌ TÂM THÂN Ý hay: CON NGƯỜI MÁY CHỈ LÀ HỘ VỆ

 

28-4-10 – 8:45 giờ sáng


Làm cách nào để suối nguồn trí tuệ của sự sáng tạo không bị ngưng đọng, trì trệ, hay tắc nghẽn?


Suối nguồn trí tuệ bị trở lực hay bị tắc nghẽn, chận đứng có đi đến bế tắt?


Hỏi tức đã có câu trả lời vì đã hiểu lực của đòn bẫy. Đã gọi là suối nguồn trí tuệ thì không bao giờ bị tắt. Càng bị trở lực thì suối nguồn càng mạnh mẽ do lực phản hồi. Một là nó sẽ tống khứ các trở lực, hai là nó sẽ có lối thoát. Có thể là một lối thoát hay là tự tạo ra nhiều lối thoát khác do sự sáng tạo ra những con đường mới và tư tưởng mới.

 

Người thực tâm tu thì càng có nhiều trở lực càng trở nên sắc bén và mạnh mẽ, vì nếu không gặp trở lực và khó khăn sẽ trở nên ù lì, dễ dãi với chính mình, và ngủ quên trên chiến thắng, hoặc bị thoái hóa, sẽ mòn dần mòn dần lưỡi dao sắc bén nên không đủ sức chặt đứt phiền não, hay các cảm xúc, cảm tính do thói quen trở lại mà không hay biết để ứng phó kịp thời.

 

Nên nhớ tu tập là nhận biết tánh người đầy hỉ nộ ái ố để chuyển hóa. Nhưng cần phải nhớ kỹ là cái con người máy đó luôn đi song hành với ta suốt cuộc đời. Ta vẫn dùng nó khi cần để sống, để thở, để nhận diện cuộc sống, để đối đãi liên hệ với người xung quanh, nhưng ta không để nó điều khiển tâm thân ý, và thuyết phục ta để ta hoàn toàn trở về con người cũ bị đời và con người quanh ta làm đảo điên trong sa mù của vật chất trần gian.

 

Ta cần chủ trì tâm thân ý, và “con người máy đời” chỉ là hộ vệ khi ta cần để sống quân bình với người xung quanh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880