53. Hoàn thành sứ mạng

15 Tháng Tư 202212:36 SA(Xem: 775)
53. Hoàn thành sứ mạng
53. HOÀN THÀNH SỨ MẠNG

24-3-2021 – 5 giờ sáng

Mỗi người được sanh ra trong cuộc đời này đều mang một sứ mạng, và chính mình phải tìm hiểu xem  sứ mạng đó là gì?

Mỗi người mang một sứ mạng khác nhau, tùy thuộc nhiều vào nguồn gốc, hoàn cảnh, và sở năng của mình, và cũng phải chính mình khai phóng các sở năng đó, phát triển nó, và cũng phải chính mình hoàn tất sứ mạng của mình trước khi ra đi vĩnh viễn.

Làm sao biết sở năng của mình để không sai lầm, thay vì tìm hiểu để biết mình có khả năng gì, thì lại đi theo sự ham muốn của mình hoặc của người khác gán cho mình, để rồi đến cuối đời vẫn chưa biết mình là ai và đến mặt đất này để làm gì, và mình có khả năng đóng góp cho đời, cho đạo về phương diện gì?

Muốn biết sứ mạng của mình là gì thì điều tiên quyết là phải tìm hiểu về mình và biết mình thật rõ. Nếu không biết rõ về mình, thì mình cứ như “con lật đật” hay “con người máy” hoặc là “hình nộm” nói nói cười cười lăng xăng, lúc tưởng mình thế này, khi tưởng mình thế khác. Lúc thấy thành công hỉ hả, khi té nhào, thất bại chua cay, rồi hận đời.

Nếu biết đến đời này mình phải làm gì, sau khi hoàn tất trách nhiệm một cách hoàn mãn, thì phút lìa đời sẽ thấy nhẹ nhàng thanh thản ra đi không hối tiếc.

“Nhân chi sơ tánh bổn thiện”, con người sanh ra đều tốt và đều có khả năng và giá trị ngang nhau, đồng đều. Có khác là do mình biết và không biết mình là ai, sứ mạng của mình là gì? Và phải làm gì để hoàn thành sứ mạng đó.

Nhiều người hiểu lầm hai chữ sứ mạng nên cho rằng phải thật là quan trọng, thật cao cả, phải thật có tiếng tăm, đạo cao đức trọng, được mọi người trọng vọng, ca ngợi, vân vân…

Vì quan niệm sai về sứ mạng nên con người hay tưởng lầm về mình mà chạy theo sứ mạng của ảo giác về chính mình để rồi đến cuối đời vẫn còn hoang mang vì sự tự kỷ.

Không có con đường nào để hiểu được mình bằng sự tu tập, dù theo phương pháp của tôn giáo nào.

Tu tập có nghĩa là tìm lại chính mình, quán chiếu về mình, để biết mình, và khi biết rõ về mình thì đương nhiên sẽ biết mình phải làm gì để hoàn thành sứ mạng thật sự của mình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880