43. Lịch sử đa chiều của quốc gia tự do dân chủ

15 Tháng Tư 202212:02 SA(Xem: 789)
43. Lịch sử đa chiều của quốc gia tự do dân chủ
43. LỊCH SỬ ĐA CHIỀU CỦA QUỐC GIA TỰ DO DÂN CHỦ

15-12-2020 – 8:30 giờ tối

Trong khi thế giới động loạn, quốc gia động loạn vì dịch bệnh, người chết và người bệnh gia tăng mỗi ngày; lại thêm bao chuyện tranh chấp vì bầu cử, và kiện thưa với nhau.

Vậy làm sao ta có khả năng vừa là một người quan sát, vừa là một chứng nhân lịch sử?

Ta có nên thất vọng khi chính mình cũng bị lôi cuốn vào thời sự, và có cảm tính về những gì đã xảy ra? Làm sao thoát ra được bị ảnh hưởng của các sự xáo trộn trên? Có thể lạnh lùng, dửng dưng được không hay vẫn để chính mình bị lôi kéo về những xáo trộn tranh chấp này?

Nhiều câu hỏi nhưng cũng dễ trả lời: có và không.

Là một chứng nhân của lịch sử, ta cần có cảm nhận của một người trong cuộc. Nếu đặt mình là một nhà quan sát lạnh lùng không có cảm tính, phải chăng ta sẽ là một cái máy phân tích không hơn không kém, và cái máy sẽ đưa ra dữ liệu và con số, cái máy sẽ không hiểu được cảm nghĩ, cảm giác, cảm xúc, vui buồn, tức giận, thương ghét, thấy đúng thấy sai của người dân; không hiểu tâm tình của dân tộc, không hiểu được ảnh hưởng của thời cuộc, của diễn biến thời sự đối với người dân ra sao trong thời đại xảy ra.

Khi một diễn biến trong đời xảy ra cho một quốc gia, luôn luôn có những chứng nhân lịch sử. Mỗi chứng nhân có một cái nhìn, một góc độ để quan sát sự việc một cách khác nhau, theo cảm quan, theo lập trường của cái nhìn, theo sở kiến và sở thích, tùy trường hợp và cá tính của mỗi người. Tùy vào trình độ học vấn, việc làm, tầng lớp xã hội, văn hóa hay tôn giáo.

Lịch sử bao gồm nhiều chứng nhân tích tụ lại, gom góp lại, mới có khả năng đưa ra một sự thật lịch sử. Lịch sử không thể là một cái nhìn một chiều, mà là một cái nhìn đa chiều, đối chứng, để đưa ra sự thật với nhiều khía cạnh, giúp cho các thế hệ mai sau được học hỏi và giải quyết những việc có thể xảy ra, và họ có thể hiểu được tâm lý của người dân thuộc nhiều đảng phái và tầng lớp khác nhau.

Lịch sử đa chiều tập hợp nhiều tiếng nói của các sử gia, đó mới là lịch sử của các quốc gia văn minh, tiên tiến về tự do dân chủ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880