52. Nghe lời Đức Thầy tránh tạp niệm

15 Tháng Tư 202212:35 SA(Xem: 820)
52. Nghe lời Đức Thầy tránh tạp niệm
52. NGHE LỜI ĐỨC THẦY TRÁNH TẠP NIỆM

16-3-2021 – 4 giờ sáng

Có nhiều người vật vã với chính mình khi ngồi thiền. Có người quán hơi thở hoặc niệm Phật để xua đuổi những tạp niệm dấy lên liên tục khó chống đỡ.

Ít có ai nhìn thấy sự lợi ích của tạp niệm lúc ngồi thiền. Khi ngồi yên, niệm Phật, theo dõi hơi thở để lắng lòng tìm cách quên. Những gì nghĩ đến lúc đó phải chăng là những điều ta nên gỉải quyết, đối phó, những điều ta cần thực tập tu tập thêm để sửa đổi chính mình. Những điều ta cần tha thứ hay chuộc lỗi và làm sao tập từ bi để tha thứ, và làm sao biết nguồn gốc phát xuất ra lỗi lầm đó để cải hối và chuộc lỗi.

Xua đuổi tạp niệm phải chăng là ta muốn trốn chạy những gì mà mình phải giải quyết, đối phó trong đời sống hàng ngày.

Tu sĩ, cư sĩ, hay ẩn sĩ, đều có những nỗi niềm riêng cần phải giải quyết trong tâm thức hay đời sống vì còn mang xác thân con người thì còn tiếp xúc với con người và vạn vật, môi trường xã hội, tôn giáo, văn hóa, hoặc thời tiết, thiên hình vạn trạng của thiên tai lẫn nhân tai.

Dù có xuất thần khi ngồi thiền, rồi khi xả thiền ta cũng phải trở lại với đời sống con người bình thường, ăn uống, đi đứng như người thường, nhất là đừng tưởng lầm mình đã đạt đạo cao siêu rồi trở nên bất bình thường mà không hay.

Thiền quán là biết, và ta cần giữ cái biết đó liên tục trong đi đứng nằm ngồi như Đức Thầy đã dạy trong Sấm Giảng quyển 3, câu 159 đến 162:

“Tu không cần lạy cần quỳ,
Ngồi đâu cũng sửa vậy thì mới mau.
Trí hiền tâm đức chùi lau,
Ra công lọc kỹ thì thau ra vàng.”
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880