65. Khi tâm đạo triển khai giải thoát

15 Tháng Tư 20221:22 SA(Xem: 786)
65. Khi tâm đạo triển khai giải thoát
65. KHI TÂM ĐẠO TRIỂN KHAI GIẢI THOÁT

10-6-2021 – 9 giờ đêm

Người muốn đi vào con đường tu học và tu tập, lấy hành trang là Tâm Đạo, sẽ thấy con đường mình đi nhẹ nhàng và thênh thang hơn, vì không bị trói buộc bởi một hình thức nào.

Bước vào đường tu mà lựa chọn cho mình một hình thức hay khuôn khổ nào đó, thì ăn nói nằm ngồi đi đứng, ứng xử, ăn mặc, cung cách phải theo quy luật của mỗi khuôn khổ đó đặt ra.

Tu tập là con đường tìm lại chính mình, nhưng khi lựa chọn cho mình một hình thức một khuôn mẫu nào để rập theo thì mình có tìm lại được chính mình chăng? Hay mình sẽ gặp một người nào khác hoặc bắt gặp một “ta không phải là người mà ta muốn trở thành” vì người đó xa lạ quá, không gần gũi với ta như ta tưởng, vì những khuôn mẫu và hình thức không phù hợp có thể tạo ra một con người đóng khung, một con người máy, thật đáng ngưỡng mộ, nhưng lại không phải là mình.

Chọn con đường tu phải chăng là chọn một lý tưởng cao thượng giải thoát; giải thoát cái giả của đời để đi tìm cái thật, cái chân nguyên của đạo và phải sống sâu kín để tìm nguyên do của cái khổ hầu thoát khổ, chứ không phải chạy trốn hoặc lánh xa cái khổ.

Tu là phải “trực diện” cái khổ, và đối diện nó từng giờ từng phút để tự hóa giải mọi gút mắc của đời sống đạo cũng như đời.

Khi nào không dùng mọi khuôn khổ hay hình thức để che đậy và nuôi dưỡng cái tôi, thì ta mới nhận chân được cái ta thật sự, ngõ hầu tâm đạo triển khai, con đường giải thoát mới le lói ở cuối con đường hầm.

Nam Mô A Di Đà Phật
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880