37. Hiến pháp, hành pháp, lập pháp và tư pháp

14 Tháng Tư 202211:45 CH(Xem: 831)
37. Hiến pháp, hành pháp, lập pháp và tư pháp
37. HIẾN PHÁP, HÀNH PHÁP, LẬP PHÁP VÀ TƯ PHÁP

13-11-2020 – 9:30 giờ tối

Làm thế nào để tâm được bình an khi đất nước mình đang sinh sống bị xáo trộn đến cực điểm giữa cuộc bầu cử của hai đảng phái?

Đây là một cơ hội hiếm có để học hỏi sâu xa về Tứ Ân, và ân đất nước là một phần quan trọng.

Đây là một trận chiến về tư tưởng và tranh chấp về quyền lực khiến cho đôi bên tung hết tất cả đòn phép để dành phần thắng.

Đây cũng là cơ hội để học hỏi về giới truyền thông của một quốc gia lãnh đạo thế giới, hành xử một chiều nhằm đánh bại một tổng thống đương nhiệm.

Tâm sẽ bình an nếu ta đóng vai trò một quan sát viên để nghiên cứu và học hỏi về nền tảng của một quốc gia đã có một lịch sử ngắn ngủi hai trăm năm mà trở nên một cường quốc lãnh đạo thế giới.

Cuộc bầu cử năm nay 2020 là hậu quả của một nền dân chủ có quá nhiều tự do. Nền tảng đất nước bị rúng động, xã hội, kinh tế, giáo dục đều bị đảo lộn vì cơn đại dịch Covid-19, kết hợp với các cuộc bạo loạn cướp bóc, biểu tình vân vân.

Phải chăng sự loạn tâm đã được nảy mầm sâu xa giữa các màu da sắc tộc, giới tính, môi trường và giáo dục như những trái bom nổ chậm, hay những xoáy nước ngấm ngầm trong lòng đất, chờ lúc vỡ tung gây lụt lội.

Muốn xây dựng nước ta cho được giàu, mạnh, thoát nạn ngoại xâm, thoát cảnh phải sống dựa vào các nước mạnh của lưỡng cực, nay phải dựa vào nước này, mai phải dựa theo nước khác.

Muốn góp công cho đất nước, ta cần học hỏi và suy nghiệm sâu xa để tránh những vết xe đổ trước mắt.

Một quốc gia lớn mạnh mà người dân bỗng trở nên thù hằn nhau, một mất một còn chia phe cánh rõ rệt khiến cho ảnh hưởng đến bao tổ chức, bao gia đình đổ vỡ vì chánh kiến của hai phe tả, hữu.

Cực tả hay cực hữu đều làm cho quốc gia suy yếu, vì thay vì hợp tác xây dựng quốc gia thì trở nên chống báng nhau giữa hai bên đảng đều được dân bầu.

Muốn quan sát phải học quan sát một cách công tâm và học hỏi sâu xa về nền tảng Hiến Pháp của quốc gia đó, đã từng giải quyết và giữ vững quốc gia qua nhiều giai đoạn lịch sử.

Khi hiến pháp của một quốc gia vững, hành pháp vũng, lập pháp vững, tư pháp thực thi vững, thì chắc chắn quốc gia đó được phát triển, lớn mạnh, độc lập, hùng cường, và người dân sẽ được tự do hạnh phúc.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880