56. Cái biết là sự luyện kim bằng chánh niệm

15 Tháng Tư 202212:40 SA(Xem: 817)
56. Cái biết là sự luyện kim bằng chánh niệm
56. CÁI BIẾT LÀ SỰ LUYỆN KIM BẰNG CHÁNH NIỆM

28-4-2021 – 6 giờ sáng

Điều mà mỗi hành giả dù là có tôn giáo hay không có tôn giáo, tu tại gia hay xuất gia, đều cần sống trong cái biết, vì “sống trong Cái Biết” là sống trong chánh niệm và hành đạo hay sống trong đời một cách chân chánh.

Cái biết, chánh niệm, cần thiết cho một người hành đạo chân chánh. Cần thiết như hơi thở, như nhịp đập của con tim. Cái Biết mất là hơi thở không thông, tim đập sai nhịp, và máu huyết không điều hòa, lượng oxy không đủ, và trí óc con người trở nên thiếu sáng suốt, nghĩ quẩn, sợ hãi, bồn chồn, tính toán lung tung, lúc vầy lúc khác, trở nên loạn tâm, ăn nói bất nhất.

Phải chăng Cái Biết chỉ hiện diện khi một con người phát triển toàn diện khả năng làm người của mình?  Cái Biết giúp ta buông thú tính của con người. Con người thường bị lôi kéo bởi dục vọng, tham vọng, nên đam mê vật chất, muốn có nhiều tiền của, được chức vụ cao có cả quyền thế và quyền lực lẫn tài lực, đến đỗi bị che mờ căn trí.

Người sống trong đời bị tham vọng của đời, và người tu muốn đạt quả vị cao, muốn đắc đạo, được nhiều người kính phục, và dần dần trở nên bá đạo, trở nên nguy hiểm cho những người theo mình. Họ đi từ sai lầm nhỏ sang sai lầm lớn, chẳng những tạo nghiệp quả cho chính mình, mà cho nhiều người tu theo mình.

Cái Biết là Tánh Không sáng ngời giúp cho hành giả dừng chân lại trước mọi cám dỗ của cuộc sống đời đạo song tu. Cái Biết đó là chánh niệm giúp cho hành giả thấy “mọi sự vật như là”.

Cái Biết, cái Thấy đó là Đạo, là Chánh Đạo, cái Tánh Không không sắc màu. Cái Biết đó là sự sống một cách toàn diện, bất ly, bất biến.

Cái Biết là sự luyện kim bằng chánh niệm, bằng sự tự chủ, bằng cách ta tìm lại ta, và không rời ta dù chỉ một hơi thở, hay một nhịp đập của con tim, hay một cái chớp mắt.

Cái Biết thật sự mới chính là ta.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880