22. Tự chặt đứt đường tu

14 Tháng Tư 20226:14 CH(Xem: 828)
22. Tự chặt đứt đường tu
22. TỰ CHẶT ĐỨT ĐƯỜNG TU

9-8-2020 – 1:50 giờ sáng

Nếu cho rằng phải tu tập để vượt tham sân si trong đời thì người tu cũng phải tự học để vượt tham sân si trên con đường đạo.

Đến thế gian này, sống trong cơ thể này, hít thở khí trời để sống, ăn uống thực phẩm để tồn tại, thì không nên dùng chữ diệt (destroy, eradicate) mà phải dùng chữ vượt (surpass, sublimate).

Vì muốn diệt là một tham vọng của con người. Con người thay đổi từ thể chất cho đến tâm linh từng giờ từng phút, tùy theo hoàn cảnh, với trọn vẹn ảnh hưởng của môi trường, thời tiết, thời cuộc, xã hội, hoàn cảnh, kinh tế, chính trị, đất nước, gia đình, người xung quanh, vân vân.

Khi muốn diệt là ta đang đi ngược lại tất cả, bao gồm chính bản thân ta. Vì muốn và nghĩ rằng có khả năng làm chủ và điều khiển mọi khía cạnh của đời sống chính ta và người quanh ta; cái tham vọng đó khiến bao người khổ và đi đến bế tắc.

Người tu xuất gia cũng thế, vì họ cũng bị chi phối y như người tu tại gia, cộng thêm ý muốn vượt thế gian. Có bao người đã bị rớt sâu trong bể tiền tài, tình ái và danh vọng. Có bao nhiêu tu sĩ thuộc các các tôn giáo khác nhau đã đối mặt với luật pháp, luật đời lẫn luật tôn giáo. Cuối đời phải sống cay đắng trong tù tội, và đã gây bao nghiệp quả đớn đau cho các nạn nhân đã từng tu tập theo mình.

Người muốn đi cho trọn con đường tu và phục vụ tha nhân một cách thiết tha, đúng đắn, cần luôn quán chiếu theo dõi mình cho cặn kẽ. Mỗi bước đi như đang bước trên sợi dây giăng qua hai ngọn núi. Một chút mất quân bình, ngủ quên trên chiến thắng, hồ hỡi vì những thành công ngắn hạn, trong tích tắc có thể bước hụt chân, rớt ngay xuống vực thẳm. Sợi dây giăng ngang núi càng cao, hành giả càng té nặng hơn vì không có khả năng gượng nổi.

Tu là thực tập luôn luôn, nếu có tham vọng trèo cao, thì nên có ý niệm đi chậm từ từ, quán chiếu từ từ, lắng nghe từng lời khen tiếng chê cho kỹ, để bỏ được ý muốn “đi hia bảy dặm.”

Hậu sinh học hỏi của bậc tiền bối, nhưng phải biết rõ rằng tiền bối lại rất cần học hỏi nơi hậu sinh, người đi sau, và người trẻ hơn mình.

Nghĩ rằng tu lâu tức là mình tu cao, mình biết nhiều, mình đắc đạo là tự chặt đứt đường tu của chính mình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880