62. Các pháp tu hỗ trợ cho người tu tâm

15 Tháng Tư 20221:18 SA(Xem: 957)
62. Các pháp tu hỗ trợ cho người tu tâm
62. CÁC PHÁP TU HỖ TRỢ CHO NGƯỜI TU TÂM

7-6-2021 – 4 giờ sáng

Muốn cho tu tiến, thì mỗi hành giả phải chọn cho mình một con đường, một pháp tu phù hợp với mình nhất.

Người tu tránh phê phán về con đường của người khác đã chọn. Thật ra không con đường nào hay hơn con đường nào. Mà quan trọng là con đường nào giúp cho hành giả tiến bộ, tinh tấn, và phù hợp.

Mỗi pháp tu có khả năng biến hóa thiên hình vạn trạng, và uyển chuyển nhằm giúp mỗi hành giả, tùy hoàn cảnh, trình độ văn hóa, giai tầng xã hội, bối cảnh gia đình, khả năng chịu đựng và sức khỏe, tùy theo giai đoạn của tuổi tác và khả năng chịu đựng những thử thách của đạo lẫn của đời sống thường nhật.

Người tu ở thế gian không thể tránh khỏi đời sống thường nhật đã ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ trên đường đi của mình. Nương theo vật chất quá cũng dễ rớt, mà sống thiên quá nhiều về tâm linh cũng là một trở ngại lớn, vì chẳng những có thể làm gẫy đổ đường tu, mà còn gây ra bệnh tâm thần hay tâm lý bất quân bình.

Tu học muốn tiến cần quán chiếu duy nhất về chính mình, từ thể chất cho đến tâm lý. Sự biến chuyển của Tâm Thân Ý mỗi giờ mỗi phút. Sự thay đổi vì môi trường sống, vì hoàn cảnh, vì thể chất khi bệnh hoạn, hay vì tham sân si?

Tâm Thân Ý thay đổi vì nội vi hay ngoại cảnh? Vì phản ứng của mình đối với người hay người đối với mình?

Tâm Thân Ý được bình an, tự tại thật hay bị dồn nén, dìm xuống bởi áp dụng một số pháp tu không phù hợp với mình?

Áp dụng pháp tu như thế nào mà không bị phương pháp đó biến mình trở thành một cái máy?

Nếu để pháp tu tạo ra một con người máy thì cũng có một sự nguy hiểm chực chờ. Vì lúc nào mà cái ngã bùng vỡ thì lúc đó mộng của người tu cũng vỡ theo.

Các pháp tu đều tốt, từ ngồi thiền, đọc kinh, đọc giảng, ăn chay, niệm Phật, nhắc nhở thường xuyên các lời Chân Sư, lời Phật, lời Chúa, đi chùa, đi nhà thờ, làm phước thiện, vân vân, đều giúp cho người muốn tu.

Nhưng phải chăng Tâm Pháp mới là thù thắng cho tất cả các Pháp tu, cho dù có theo tôn giáo nào?

Đức Thầy có dạy trong Sấm Giảng quyển nhì: Kệ Dân Người Khùng (câu 419-420):

“Tu thật tâm thì được thảnh thơi,
Tu giả dối thì lao, thì lý.”

Người tu tâm có thể tu theo bất cứ pháp tu nào, nhưng quan trọng là phải thanh lọc tâm để tâm mình được trong sáng như Đài Nguyệt Kiến; như lời Đức Thầy dạy trong Sấm Giảng quyển tư: Giác Mê Tâm Kệ (câu 275-278):

“Tâm sáng suốt như đài nguyệt kiến,
Tánh trong như nước bích mùa xuân.
Nếu không tu chừng khổ cũng ưng,
Đừng có trách sao không chỉ bảo.”

Tu tâm không phải là một con đường dễ đi, vì phải quán Tâm, quán cái Tôi thường xuyên, để xem càng tu thì cái tôi càng lớn, hay cái tôi dần dần nhỏ bé và tan biến. Tan biến thật hay tan biến giả, để rồi có lúc cái tôi bỗng chốc cuồn cuộn trỗi dậy, tức nước vỡ bờ.

Chọn cho mình con đường tu tâm, nhưng cũng phải có phương pháp tu tập hỗ trợ, phải học hỏi lời dạy của Phật, của Chân Sư Thầy Tổ, và sự nguyện cầu hỗ trợ của chư vị Thiêng Liêng.

Sự mầu nhiệm sẽ đến khi ta có chí nguyện thực tâm bước vào đường tu, và tiếp tục tu tập không ngừng nghỉ.

Các pháp tu là những sự hỗ trợ đắc lực cần có cho người tu tâm thêm vững mạnh trên con đường tu tiến đến giải thoát.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880