44. Tỉnh thức để chuyển hóa

15 Tháng Tư 202212:13 SA(Xem: 807)
44. Tỉnh thức để chuyển hóa
44. TỈNH THỨC ĐỂ CHUYỂN HÓA

23-12-2020 – 10 giờ đêm

Làm thế nào để có khả năng chuyển hóa? Chuyển hóa từ bi quan sang lạc quan? Từ buồn phiền lo lắng sang bình an?

Có phải nhờ công năng tu tập, can đảm, ý chí, nhất định, quyết tâm thay đổi để tự cứu mình, giúp mình chuyển hướng? Chỉ là ý chí, hay phải có hành động?

Muốn chuyển hóa ta cần phải tu tập và thực tập từ việc nhỏ dần dần sẽ đến viêc lớn, và cần phải minh tâm kiến tánh, biết rõ mình, hoàn cảnh mình, và lý do mình cần thay đổi, chuyển hướng sao cho mình có thể rời xa những sự suy nghĩ, những việc làm có liên hệ, ảnh hưởng đến những nỗi buồn, hay những điều gây phiền muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thân trí của mình.

Ta không thể chuyển hóa nếu không thức tỉnh giác ngộ về nguyên nhân của những cái khổ khiến tâm ta bất an, buồn bực gây ảnh hưởng đến tâm tánh bất thường, vui, buồn, sân, hận, hay khiến ta đâm ra bệnh hoạn, nhức đầu, uể oải, gắt gỏng, nóng giận với người quanh ta.

Khi biết nguyên nhân gây nên cái buồn, cái khổ rồi, ta cần biết mình phải chuyển hóa về đâu, về sinh hoạt gì để có thế giúp cho tâm ta bình yên, vui vẻ, và lạc quan hơn. Nếu không nhận định được hướng để chuyển hóa lên hướng thượng, thì ta cũng dễ đưa mình vào những đường hướng tối tăm, bệnh hoạn, có hại hơn cho cuộc đời.

Khi đã định hướng được một con đường, một công việc hữu ích cho chính mình và người xung quanh, thì mình cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của tâm thân trí hầu có thể đưa đến hành động để chuyển mọi sinh hoạt, cũng như sự suy nghĩ, việc làm theo đường hướng mới. Khi đó tâm trạng của ta sẽ dần dần đổi theo đi đến chỗ bình an vui vẻ hơn xưa.

Sự chuyển hóa sẽ không thực hiện được nếu không có sự mầu nhiệm của tỉnh thức.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880