95. VÔ HIỆU HÓA TỰ NGÃ.

21 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 45824)
95. VÔ HIỆU HÓA TỰ NGÃ.

 

Hoa Kỳ, 29-03-2012  – 9 giờ sáng.


Đối với người tu, bất cứ việc gì xảy ra trong đời sống, dù tốt, xấu, hài lòng, không hài lòng, những điều khiến ta vui, những điều khiến ta thất vọng hay đau lòng. Tất cả đều sẽ mang đến một sự lợi ích cho con đường tiếp nối nếu ta biết suy nghiệm, lấy đó làm kim chỉ nam để quyết định về những điều nên và không nên làm, điều nên hướng tới hoặc tránh xa, dù về công việc hay người mình tiếp xúc, tiếp cận hay thân tình.

 

Những việc xảy ra trước chuyến đi Việt Nam, những việc xảy ra trong chuyến đi Việt Nam, sẽ giúp cho ta một đường hướng mới trong tương lai về những quyết định quan trọng trong cuộc sống đời đạo song tu.

 

Những hoàn cảnh vui buồn tốt xấu đều giúp cho hành trình hiện kiếp có nhiều màu sắc, nhiều bài học về con người, nhất là về chính mình. Tất cả đều giúp cho ta thức tỉnh và giác ngộ về những gì ta hay ôm ấp, quan tâm, quan trọng hóa hay nặng lòng. Ta cần phải buông thì tâm thân trí từ nay mới nhẹ nhàng, mới đủ sự sáng suốt trong việc thực hiện những điều cần phải làm cho đạo, cho đất nước.

 

Tất cả mọi hành động, lời nói, cách cư xử của người xung quanh đều giúp cho ta giác ngộ nếu ta tập nhìn, nghe thấy trong an nhiên tự tại vắng bóng của tự ngã. Chính tự ngã mới làm cho ta vui, buồn, hờn giận lung tung. Vắng bóng tự ngã thì âm thanh, hành động đều không tạo cảm giác vui buồn, hơn giận lẫn thất vọng hay hy vọng.

 

Nếu tự ngã còn, lục giác của ảo giác còn thì công việc còn nhiều khó khăn. Vì khi nói bất cứ điều gì, làm bất cứ điều gì vẫn còn bị ảnh hưởng đồng bộ của cái tôi đầy hỉ nộ, ái ố, của kho thành kiến luôn tấn công não bộ khiến cho ta luôn mất tự tin hay thường đổi chiều xoay hướng.

 

Làm thế nào để trung bình hóa tự ngã vì tự ngã là cái gì khó tránh, khó dẹp tan khi ta mang kiếp người và phải hoạt động trong một con người bằng xương bằng thịt, bộ máy mà ta cần dùng để sống với con người ở hiện kiếp.

 

Ta chỉ bị tự ngã hoành hành, ảnh hưởng tạo ra một chuỗi tình cảm dây chuyền. Nếu ta luôn nhớ rõ ta là ai, đến đây làm gì ở kiếp người này thì “sự nhớ về ta” đó là một sự giác ngộ. Chính sự giác ngộ này không những trung bình hóa tự ngã mà nó sẽ vô hiệu hóa tự ngã ngay tức thời.

 

Tự ngã sẽ bị vô hiệu hóa tức thời khi ta biết mình là ai.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880