12. THIÊN ĐÀNG TẠI THẾ.

17 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 45941)
12. THIÊN ĐÀNG TẠI THẾ.

20-12-2010 – 11:30 giờ sáng.


Quan trọng hóa chính mình là cột mà bình thường hóa chính mình chính là buông, là cởi, là tự cởi trói, cởi xiềng xích chính mình.

 

Trong đời của mỗi người, có bao nhiêu lần ta tự trói và cũng ta tự cởi trói chính mình.

 

Hoặc có thể nói một cách rõ ràng hơn là có bao nhiêu lần chính ta đã tự nhốt ta vào tù, rồi khi chợt thức tỉnh, giác ngộ, ta lại mau mau mở then, mở chốt cánh cửa ngục để chạy ra ngoài hít thở không khí tự do.

 

Có nhiều người cả đời chỉ biết cột, hay chỉ tự nhốt mình vào nơi tăm tối của Địa Ngục Tâm, mãi mãi không thấy ánh sáng của chân lý và cũng không biết hít thở không khí trong lành không hóa chất.

 

Thiên đàng tâm hay địa ngục tâm cũng chính ta tạo ra, vẽ ra, và sống với nó từng hơi thở.

 

Đó là do cái ta, lúc ta thấy mình thế này, lúc ta thấy mình thế khác. Lúc ta thấy ta phải làm như vầy mới đúng, rồi lúc thì thấy ta làm thế khác mới đúng.

 

Ta nhốt ta, cột ta chưa đủ, ta còn đưa hai tay cho người khác cột, hay tự động chạy vào nhà tù do người khác lập ra. Chỉ vì mình muốn làm theo ý người, mình muốn người trọng vọng mình, mình muốn họ phục mình, mình muốn họ thương yêu quý mến mình. Hay mình sợ làm khác đi thì họ ghét, họ bỏ rơi mình rồi chạy theo người khác, nhóm khác.

 

Nếu ta cứ lúc muốn, lúc lại sợ thì ta trở nên một con rối, con lật đật. Ta không còn là cái ta quang minh chính trực biết ta phải làm gì cho ra một con người có chí khí, có đủ bi, trí, dũng để thoát khỏi gọng kềm của kiếp người, để thăng hoa toàn diện để có thể ra đi thảnh thơi khi nhắm mắt lìa đời.

 

Ta không cần phải đợi đến dây phút lìa đời mới được thảnh thơi mà ta có thể nhẹ nhàng thảnh thơi, trút bỏ bao gánh nặng ngàn cân của lòng ham muốn và sự sợ hãi khi ta giật minh giác ngộ.


Ta chỉ cần trong một tích tắc, sực tỉnh giấc mơ hãi hùng đầy bóng đen của ngục tối, và mau mau xô đẩy ra những xiềng xích quanh mình, để tự mình thảnh thơi dong ruổi trên con đường mênh mông sáng lạn của một cõi thiên đàng hay niết bàn tại thế.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880