88. CẦN HỌC HỎI ĐỂ PHỤC HƯNG CHÁNH PHÁP.

21 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 47032)
88. CẦN HỌC HỎI ĐỂ PHỤC HƯNG CHÁNH PHÁP.

 

03-02-2012 – 10 giờ sáng.


Tuổi đời tuổi đạo càng cao, thì sự bình tĩnh, bình an, an định trong tinh thần là điều thiết yếu trong mọi trường hợp dù tốt nhất hay xấu nhất.

 

Tâm trạng rối loạn trong mọi trường hợp tốt xấu đều không đem lại lợi ích lâu dài nhất là về sức khỏe tinh thần lẫn thể xác.

 

Sự an định tinh thần luôn là một liều thuốc giúp cho sự quân bình tâm thân ý tránh mọi phản ứng từ nội tại lẫn ngoại tại. Đó là mấu chốt của người biết tự lãnh đạo lẫn lãnh đạo tập thể liên hệ, để cùng đi về một phương hướng tốt cho nhân quần xã hội, hầu kiến tạo một thế giới mới sống trong nhân ái hòa bình ấm no hạnh phúc.

 

Nhìn trong quá khứ hàng trăm hàng ngàn kiếp người, có bao người muốn đóng góp tâm sức của mình cho nhân loại mà được đi một con đường phẳng lì không chông gai hầm hố, và có biết bao người đã gục ngã giữa đường vì bất cẩn hay vì quá bác ái, quá dũng cảm hay quá tự tin nhất thời.

 

Mỗi một bước đi của hành giả là một sự thức giác mới vì mỗi bước có thể là một bước giúp ta đi xuống hoặc đi lên, hoặc gục ngã hay sa vào hố thẳm. Sự bất ngờ đó giúp cho ta luôn thức giác và thức giác trong mọi hành động lời nói.Và chính hành động và lời nói đó sẽ giúp cho những bước đường kế tiếp. Ta không có quyền ngủ yên trên chiến thắng vì sự bất ngờ luôn trong mỗi sự giao tiếp, mỗi cảnh ngộ mà ta hiện diện.

 

Ta hiện diện nơi đâu đều có sự chuyển biến của con người và cảnh vật. Sự chuyển biến khởi đầu trong tâm thức khi giao tiếp, chuyển đến lời nói và hành động thuận hay là nghịch.

 

Những gì ta gặp phải là do căn duyên có khi từ tiền kiếp, có khi từ quá khứ có liên hệ nhiều năm hoặc từ những lần gặp gỡ trước. Nếu từ trường ta không đủ mạnh, nội lực không đầy đủ, tâm lực yếu đuối thì ta sẽ bị các duyên nghiệp quá khứ đổ ập, lôi cuốn khiến ta trở nên bất an ảnh hưởng ngay đến tinh thần và nội tạng, làm ta ăn nói và hành động lạng quạng không tự chủ, thiếu suy xét, dễ mất lòng. Đó là tình trạng xảy ra năm 2007. Khi bị tấn công tâm lý đã nổi giận về những gì không hề liên quan đến mình. Cần phải hiểu đó là những phương thức mà đối tác thường dùng để khai thác nguồn tin tình báo.

 

Người hành đạo phục vụ phát triển chánh pháp cũng không khỏi phải đối mặt với các lãnh vực khác dù chánh trị hay pháp lý. Nếu không giữ được tâm an định trong mọi trường hợp thì dễ bị thất bại cho dù có đem hết tâm lực và tài lực và sức lực để phục vụ lý tưởng của mình.

 

Tất cả những khó khăn đều giúp cho ta suy nghĩ, lấy kinh nghiệm để học hỏi, nhằm có khả năng đối phó khi hữu sự để có thể đóng góp nhiều hơn cho việc phục hưng chánh pháp.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880