75. BƯỚC CHÂN NHẸ NHÀNG VỚI TÂM KHÔNG.

19 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 47237)
75. BƯỚC CHÂN NHẸ NHÀNG VỚI TÂM KHÔNG.

 

02-11-2011 – 9:30 giờ sáng.


Khi cầu xin một điều gì với Đấng Thiêng Liêng, dù với lòng tin tuyệt đối hay tương đối, cũng đều bị ảnh hưởng, bị chi phối bởi yếu tố thời gian của kết quả? Sự chi phối này ảnh hưởng đến tâm thân ý, ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, ảnh hưởng đến công việc hiện tại lẫn công việc tương lai mà ta đang thực hiện, hoặc hướng tới.

 

Nếu việc cầu nguyện mà khiến tâm thân ý, đời sống bị xáo trộn thì ta còn bị sự mong cầu chi phối vì tâm ta còn quá yếu đuối trước việc mình đang làm hay đang tiến tới thực hiện.

 

Đã quyết tâm bước vào con đường Đạo diệu mầu với lòng tin tuyệt đối, thì cần một tâm lực vững mạnh. Điều gì cần thấy phải làm, phải thực hiện thì ta phải làm phải thực hiện với tâm lực vững mạnh vì đường đi, việc làm phải được phối hợp, hài hòa với nhân thiên địa và phải trùng hợp song đôi với thời cơ lẫn thiên cơ thì mới không gây xáo trộn giữa đời và đạo.

 

Khi còn bị xáo trộn, tức hai việc đời và đạo đối nghịch nhau thì việc tưởng tốt sẽ hóa ra xấu.

 

Việc đời hay đạo ta cần làm hết lòng với sự chân thật và tâm không. Không mong cầu điều gì cho cá nhân mình vì khi bước vào đạo, bước vào đại đạo ta cần hy sinh tiểu ngã. Nói rõ ra là khi vẫn còn ôm tiểu ngã là bước ngược đường đạo hay còn được gọi là bước sụt lùi.

 

Muốn bước vào đại đạo cho vững ta phải luôn giữ tánh không, làm việc hết lòng, mọi việc sẽ tuần tự xảy đến và ta cần tiếp nhận nó với một trạng thái không vui không buồn. Vì bất cứ việc gì xảy ra mà ta lấy tâm vui hồ hỡi nhận, hay buồn phiền nhận đều khiến cho tâm thân ý ta trở nên xáo trộn, mất sáng suốt, mất trí tuệ, khi đó ta sẽ dễ dàng mất quân bình. Khi trở nên bi quan hay lạc quan quá đỗi, ta sẽ dễ dàng đi sai con đường đạo.

 

Con Đường Mật Đạo như một sợi dây mỏng manh dễ đứt nếu ta đi mà mang cái ngã quá nặng, quá to lớn. Chính cái ngã quá to lớn nặng nề này mà biết bao hành giả có công đức tu trì lâu năm vẫn bị đứt dây, gãy gánh giữa đường.

 

Mỗi giai đoạn tu, ta cần cởi bỏ gánh nặng để nhẹ nhàng tiến bước cho đến khi tâm, thân, trí, đôi bàn tay chỉ nắm bắt chữ không.

 

Muốn bước đi quân bình trên sợi dây đại đạo mong manh dễ đứt, cần bước những bước chân nhẹ nhàng với tâm không.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880